Mạng cáp viễn thông như ….mạng nhên.

Chằng chịt, nhếch nhác, che khuất tầm nhìn, nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn an ninh thông tin và mất an toàn cho người dân, làm xấu cảnh quan đô thị, khu dân cư – Đó là tình trang dây mạng viễn thông hiện nay.

Hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin là khâu then chốt trong đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Những năm qua tốc độ phát triển của các dịch vụ viễn thông, internet, truyền hình kỹ thuật số gia tăng nhanh chóng. Tổng chiều dài đường cáp quang trên địa bàn huyện gần 625.000km. Trong đó: Viettel: 324.500km; Vinaphone: 300.000km; FPT: 150km. Hạ tầng viễn thông đã và đang đáp ứng yêu cầu công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Ðảng, Nhà nước các cấp và nhu cầu thông tin liên lạc, giải trí của nhân dân, từng bước đáp ứng vai trò là hạ tầng kinh tế kỹ thuật quan trọng của Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, phục vụ tiến trình chuyển đổi số. Tuy nhiên hầu hết mạng cáp đnag bám vào cột điện lực, việc ngầm hóa dây thông tin từ năm 2012 đến nay diễn ra chậm chạp. Hiện nay các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn mới ngầm hóa được 32,28 km trên tổng số trên 625.000 km. Một tỷ lệ vô cùng khiêm tốn và hệ quả chính là những hình ảnh thường thấy khi đi trên các trục đường giao thông, Tổ dân phố và thôn làng.

Đây là Nhã Nam – thị trấn được công nhận đạt chuẩn Đô thị văn minh. Những năm qua cũng với việc mở rộng thị trấn, Nhã Nam đã tích cực triển khai vệc bó gọn, ngầm hóa hệ thông cáp thông tin, chỉnh trang lưới điện. Nhưng thực tế kết quả đạt đươc chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Ông Lê Xuân Thủy – Tổ trưởng Tổ dân phố Bùng, thị trấn Nhã Nam cho biết thị trấn khi quy hoạch đã làm hệ thống ngầm để chạy bên dưới, nhưng nhà mạng chưa thực hiện và vẫn chạy dây trên không. Tại trục đường chính dẫn vào trung tâm huyện lị, do được chỉnh trang lưới điện, bó gọn và ngầm hóa hệ thông dây thông tin nên đường xá trở nên phong quang và an toàn hơn. Nhưng kết quả làm được vẫn chưa nhiều và tình trang rác trời từ hệ thông cáp viễn thôn khá phổ biến ở tất cả đường làng ngõ xóm. Bà Nguyễn Thị Xuyên – Khu đình Giã, thị trấn Cao Thượng cho biết hôm trước mưa, nước ngập đến cổ chân. Tôi ra phố thấy có sợi dây cáp rơi. May là cáp viễn thông chứ cáp điện thì chắc đã xảy ra tai nạn. Việc 2 thị trấn đang đi đầu trong việc chỉnh trang lưới điện, bó gọn và ngầm hóa hệ thông dây thông tin nhưng kết quả hạn chế. Nên cũng rất dễ hiểu khi 20 xã nông thôn tình trạng nhằng nhịt hệ thống dây thông tin liên lạc, dây điện khá phổ biến. Ông Nguyễn Ánh Dương – PCT UBND thị trấn Nã Nam cho biết đúng là địa phương đã qui hoạch và thực hiện hạ tầng ngầm nhưng các nhà mạng chưa thực hiện. Theo ông Vũ Đắc Vượng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cao Thượng cho biết thêm: Tại Cao Thượng, khi thay dây mới, các nhà mạng hầu như không thu dây cũ về nên nó mới nhằng nhịt như vậy.

Căn cứ Kế hoạch số 5217/KH-UBND ngày 30/11/2020 của UBND tỉnh về việc ngầm hóa và chỉnh trang mạng cáp thông tin trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021- 2025 và các văn bản liên quan, từ năm 2021 cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho UBND huyện kế hoạch ngầm hóa và chỉnh trang mạng cáp thông tin trên địa bàn huyện Tân Yên. Các xã thị trấn cũng đã nắm được tinh thần chung về việc ngầm hóa và chỉnh trang mạng cáp thông tin trên địa bàn.  Nhưng vì nhiều lý do nên các doanh nghiệp viễn thông chưa thực sự quan tâm đầu tư nên tiến độ thực hiện khá chậm và gây ảnh hương không nhỏ đến dân sinh.

Có thể nói, ngành viễn thông ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng và khẳng định được vị trí của mình trong phát triển đời sống cộng đồng và thúc đẩy xã hội tiến nhanh hơn. Từ thực tế tại nhiều địa phương khi Ngầm hóa" lưới điện kết hợp cáp viễn thông không chỉ tạo mỹ quan đô thị mà còn góp phần giảm sự cố, đảm bảo an toàn, góp phần giảm diện tích chiếm dụng đất.

CG

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024