Măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu “Đặc sản quen mà lạ”

|
查看数次:
dark-mode-label OFF
Đọc bài viết

Trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam tự cổ chí kim cây tre được coi là hiện thân cho tinh thần yêu nước, là bản sắc kiên cường, anh dũng của người dân đất Việt. Qua hàng ngàn năm lịch sử Ngoài các tác dụng chở che, bao bọc văn hóa cộng đồng làng quê, làm vũ khí cản bước quân thù thì cây tre non còn là một món ăn ngon trong nền ẩm thực đã có từ bao thế hệ. Búp tre non hay còn gọi là măng là thực phẩm rất đỗi quen thuộc mà có thể coi những bí quyết chế biến đã nằm lòng với mọi gia đình. Tuy nhiên đến với xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chúng ta sẽ được thưởng thức một sản vật quen mà rất lạ đó là “Măng Lục Trúc”.

Măng Lục Trúc, một giống măng rất đặc biệt, không giống bất kỳ loại măng nào trên thị trường lúc bấy giờ. Cách đây ba thập kỷ dấu ấn đầu tiên của Măng Lục Trúc tại vùng quê nghèo Ngọc Châu là một thử nghiệm không hề suôn sẻ, đôi lúc tưởng chừng như tuyệt chủng. Song với một sức sống mãnh liệt, một điều thần kỳ với quyết tâm gìn giữ, tái tạo, khôi phục và duy trì giống măng đặc biệt của ba chị em họ Dương sinh sống nơi đây mà giống măng Lục Trúc  vẫn tồn tại, ngày một phát triển, mở rộng diện tích dần trở thành đặc sản cao cấp mang lại thu nhập ổn định cho người dân Ngọc Châu.

Măng Lục Trúc có hình thuôn dài như sừng bò, củ măng cho chất lượng cao nhất khi thu hoạch củ vẫn còn nằm trong đất. Màu sắc vỏ vàng sáng, lõi trắng muốt và mang trong mình nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể, giàu các chất chống oxy hóa, tinh bột, chất xơ, các vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Măng Lục Trúc hoàn toàn sạch và có vị thơm, giòn, ngon, ngọt nhẹ, có nhiều các chế biến như làm nộm, luộc, xào, ngâm măng ớt, sấy khô,… với hương vị đặc trưng, chất lượng tuyệt hảo mà không một loại măng nào trên đất nước Việt Nam có được sẽ là một món ăn tinh tế sẵn sàng chinh phục mọi thực khách khi thưởng thức.

Mong muốn quảng bá, phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm măng tre Lục Trúc, năm 2018, chị Dương Thị Luyện thành lập Hợp tác xã măng Lục trúc Lâm sinh Ngọc Châu với 8 thành viên ban đầu với mục đích gây dựng, mở rộng diện tích, nâng cao sản lượng và xây dựng, phát triển thương hiệu “Măng Lục Trúc Lâm Sinh” trở thành một đặc sản có tính đại diện, đặc trưng cho nông sản Bắc Giang nói chung và Ngọc Châu, Tân Yên nói riêng. Bằng sự tự tin về quy trình trồng, chăm sóc, thu hái áp dụng quy trình đặc biệt chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm “Măng Lục Trúc Lâm Sinh” chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giàu dinh dưỡng, hương vị độc đáo và duy nhất./.

Thanh Tâm

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

User Online: 20,584
Total visited in day: 106,222
Total visited in Week: 373,767
Total visited in month: 818,200
Total visited in year: 1,527,525
Total visited: 2,946,029