Mật ong vải sớm Phúc Hòa.- câu chuyện sản phẩm

Views:

Ngày nhỏ, tôi thường xem cha tôi chăm những thùng ong để ngoài vườn lấy mật. Tò mò và cũng có chút đam mê, tôi kỳ cục làm những chiếc thùng nhỏ xíu rồi treo lên những thân cây trước nhà đợi ong về làm tổ. Nhưng đợi mãi mà không thấy. Cứ vậy tôi lớn lên với những kỷ niệm về đàn ong mật chăm chỉ làm lụng tìm hoa lấy mật và lửng lơ với câu hỏi mãi không có lời giải tại sao ong không chịu về làm tổ trong những cái thùng nhỏ và xinh xắn kia.

Tôi đi học nghề điện, rồi xin vào làm tại một doanh nghiệp của nước ngoài. Thu nhập cũng khá. Nuôi ong thì phải chạy theo mùa hoa. Phúc Hòa ngày đó chỉ có bạch đàn, rất ít những loại hoa khác để ong làm mật. Cha tôi đã già, không thể đưa ong đi chăn ở các vùng khác nên ông không còn nuôi ong nữa. Nhưng rồi, mỗi lần về nhà lại thấy quê nhà thêm một lần thay đổi. Phúc Hòa giờ ngút ngàn cây ăn quả nhiều nhất là vải thiều. Thôn Phúc Lễ của tôi trước cây ăn quả lỗ mỗ đủ loại giờ cũng toàn vải sớm. Sau tết hoa vải nở trắng đồi. Những cánh hoa li ti lấm tấm rơi xuống đất thành những thảm trắng, mịn màng. Vợ tôi thường bảo tiếc là cha giờ không còn nuôi ong nữa. Chứ mật vải giờ lành lắm vì những người trồng cây ăn quả bây giờ đang phát triển mạnh sản xuất theo lỗi hữu cơ. Ám ảnh về câu nói của vợ và kỷ niệm về đàn ong mật tuổi thơ trỗi dậy, tôi nghỉ việc về nhà quyết theo nghề của cha với mơ uớc làm ra một sn phm thật ấn tượng và mang bản sắc của vùng quê mình. Khởi nghiệp từ 2 đàn ong mua từ một người bạn, tôi nhân dần đàn ong lên. Mua hoa vải đầu tiên tôi thu về gàn chục lít mật, nhưng nhiều hơn là số đàn ong tăng dần lên. Người ta bây giờ nuôi trâu nuôi bò to như thế mới có tiền cục chứ con ong be tý thế kia bao giờ mới có tiền. Cha tôi nói vậy, nhưng tôi biết ông nói đùa vì vui vì tôi đã quyết chí theo nghiệp của nhà. Mồ hôi công sức cùng những lo toan đổ theo ngày tháng, rồi tôi cũng có cả trăm đàn ong mật, mỗi năm thu về hàng tấn sản phẩm, gồm mật bạch đàn, nhãn, táo nhưng quí nhất là mùa hoa vải. Vải thiều quê tôi giờ có trên 600 ha, tính chung cả huyện Tân Yên lên tới trên 1000 ha tha hồ cho cánh ong bay. Mật ong vải sớm Phúc Hòa sóng sánh mầu vàng chanh, thơm dịu và ngọt đậm đà. Trong thôn tôi, một số hộ cũng bắt đầu nuôi ong và hình thành tổ hợp tác bây giờ là HTX Phồn Nhi với gần chục thành viên. Mỗi khi vào mùa hoa vải, các đàn ong được đưa về trên các triền đồi, tiếng ong bay vi vút trong không trung. Mỗi lần quay mật cả thôn sôi động, mọi người phấn khởi khi đã có công ăn việc làm ổn định và có thu nhập. Tôi bắt đầu tìm hiểu thêm về thị trường, đem mật vải sớm đi phân tích chất lượng, tìm các mu thiết kế, nhập lọ thủy tinh, liên hệ đối tác in ấn bao bì sản phẩm. Sau khi hoàn thiện tất cả tôi đưa sán phẩm tiếp cận thị trường ở các cửa hàng đặc sản, đại lý trong và ngoài huyện. Mật ong vải sớm Phúc Hòa đã bước chân vào thị trường sôi động và dần lan toả ra ngoài huyện, rồi ngoài tỉnh Bắc Giang.

Điều tôi thích nhất con ong là ý thức t chức kỉ luật cao, siêng năng, chăm chỉ và rất tự giác, đặc biệt là những chú ong thợ. Những giọt mật vải sớm thơm thảo được luyện ra từ đội quân cần mẫn này. Chúng tôi cũng như những chú ong thợ chỉ muốn làm đời thêm đẹp. Tôi thấy rất tự hào v những người nông dân như cha tôi cả đời yêu những con ong mật chăm chỉ và các thành viên của HTX Nuôi ong Phồn Nhi miệt mài với những đàn ong để rồi từ đó vươn lên, sáng tạo, làm chủ kinh tế nhờ nghề nuôi ong và cũng góp thêm một tiếng nói bảo vệ môi sinh trong lành.

CG

Total visited in month: 1,056,179