MTTQ thị trấn Nhã Nam tổ chức Đại hội điểm

Views:
Ngày 28/12, Ủy ban MTTQ thị trấn Nhã Nam tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ huyện chọn làm điểm để rút kinh nghiệm.Tới dự có đồng chí Nguyễn Thế Huy – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Nguyễn Huy Ngọc - Chủ tịch MTTQ huyện.

Nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQ thị trấn Nhã Nam đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của nhân dân và sự chung sức của cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Triển khai hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của UBTWMTTQ Việt Nam phát động, gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở", kết quả trong 5 năm số hộ đạt gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ trên 94%; 14 lượt các cơ quan được công nhận cơ quan đạt chuẩn văn hóa; 14/17 TDP được công nhận  KDCVH cấp huyện đạt 82%; thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Tỷ lệ hộ khá tăng, hộ nghèo giảm (số hộ nghèo năm 2020 là 92 hộ, chiếm 3,86%, đến năm 2023 giảm còn 54 hộ, chiếm 2,15%).

Ủy ban MTTQ thị trấn phối hợp với UBND thị trấn cùng các tổ chức thành viên vận động 95 hộ dân hiến trên 6.510 m2 đất mở rộng đường giao thông, sửa chữa, nâng cấp được 5 nhà văn hóa trị giá trên 1,8 tỷ đồng, xây mới 2 nhà văn hóa trị giá trên 3,5 tỷ đồng. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được triển khai sâu rộng đến từng thôn, xóm, từng bước hình thành văn hóa tiêu dùng hàng Việt trong cộng đồng dân cư. Cùng với đó vận động các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 20 nhà đại đoàn kết.

Đại hội nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của MTTQ xã, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029 với một số mục tiêu cụ thể: Phấn đấu có 100% khu dân cư tự quản được đánh giá hoạt động tốt. Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, 80% trở lên khu dân cư đạt khu văn hóa; 90% hộ gia đình trở lên đạt gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm và thấp hơn mức bình quân chung của huyện; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được tặng quà tết; mỗi năm vận động xây được ít nhất 1 nhà đại đoàn kết cho người nghèo, 100% Ban công tác Mặt trận khu dân cư phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận có hoạt động đăng ký và tổ chức tốt các hoạt động giúp hộ nghèo thoát nghèo có địa chỉ.

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đồng thuận và phát triển, Đại hội đã hiệp thương cử ra 35 Ủy viên Ủy ban MTTQ thị trấn nhiệm kỳ 2024 - 2029 và 6 đại biểu dự Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ huyện lần thứ 17.

Sau Đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã đánh giá, rút kinh nghiệm các nội dung chương trình để thời gian tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức Đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Phương Thảo, Hoàng Hiệu