Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 1514/UBND-NC về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo.
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo (Ảnh minh họa nguồn: vksbacgiang.gov.vn).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 15/12/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm; tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban Chỉ đạo) tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo; triển khai có hiệu quả quy trình thực hiện các biện pháp quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch phối hợp số 313/KHPH-CAT-HCCBHND ngày 10/8/2023 với Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân trong công tác vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo; chủ động phối hợp với lực lượng Hải quan, Quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực kinh doanh, nhà ga, bến xe, các phương tiện tham gia giao thông để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được trang bị, sử dụng VK, VLN, CCHT, tiền chất thuốc nổ; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo theo thẩm quyền.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ động đưa tin tuyên truyền về Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN và CCHT; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đến toàn thể cán bộ và người dân trong tỉnh. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, lĩnh vực bưu chính đối với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo; có biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ tài khoản mạng xã hội, kênh youtube, video quảng cáo... về mua bán, hướng dẫn, chế tạo vũ khí thô sơ, CCHT và pháo trên không gian mạng.

Sở Công Thương tăng cường công tác quản lý trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại, quản lý địa bàn, chủ động phối hợp lực lượng chức năng có liên quan, tiến hành giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh hóa chất nguy hiểm, tiền chất sản xuất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ sau khi Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN và CCHT (sửa đổi) được Quốc hội thông qua và có hiệu lực.

UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc, UBND xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vận động giao nộp, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, không để hình thành các “điểm nóng” phức tạp về an ninh, trật tự.

Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tăng cường huy động cán bộ, đoàn viên, hội viên các cấp tham gia tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành và tích cực tham gia vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Viện Kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân các cấp phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo.

* Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Dương Thuỷ

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024