Ngân hàng chính sách xẫ hội Tân Yên ngăn chặn hành vi lừa đảo qua mạng xã hội

Sáng ngày 20/04, Ngân hàng chinh sách xã hội Tân Yên tiếp nhận đề nghị chuyển tiền của khách hàng Nguyễn Thị T, sinh năm 1981 có địa chỉ tại xã Việt Lập. Qua quá trình tiếp xúc với khách hàng đến giao dịch chuyển tiền có những biểu hiện khác thường: Tâm trạng lo lắng, hồi hộp, liên tục đề nghị ngân hàng chuyển tiền cho kịp giờ, nộp tiền mặt số tiền 20 triệu đồng để chuyển tiền với nội dung: Chuyển tiền phí chuyển nhanh để rút tiền.

Trong quá trình thực hiện giao dịch trao đổi với khách hàng đồng chí Hoàng Tất Bình – Trưởng Kế toán Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tân Yên thấy nghi ngờ đã chủ động hỏi chuyện, nắm bắt tình hình. Bằng kinh nghiệm của mình và những cảnh báo đã được Ngân hàng chinh sách xẫ hội tỉnh và Công an huyện thông tin khuyến cáo, đồng chí Bình nhận định khách hàng đang mắc bẫy bọn tội phạm lừa đảo qua không gian mạng. Sau một thời gian tư vấn giải thích, cảnh báo cho cho khách hàng biết về các thủ đoạn lừa đảo của tội phạm qua điện thoại và trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua. Sau hơn 30 phút giải thích khách hàng đã nhận ra dấu hiệu lừa đảo và đồng ý huỷ giao dịch. Đồng thời đồng chí Bình báo cáo lãnh đạo ngân hàng và liên hệ báo với đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Tân Yên sang làm việc xác minh sự việc. Được biết, đối tượng lừa đảo, kết bạn với khách hàng qua Facebook, telegram hơn một tuần nay và có hướng dẫn khách hàng nộp tiền góp vốn đầu tư kinh doanh qua mạng và đã chuyển số tiền nhỏ cho khách hàng để tạo niềm tin. Đến chiều ngày 19/4 khách hàng đã 2 lần chuyển tiền cho đối tượng với tổng số tiền là 50 triệu đồng để đầu tư. Đến sáng ngày 20/4 tiếp tục yêu cầu khách hàng chuyển tiếp 20 triệu đồng trước 11h để trả phí rút lợi nhuận, giao dịch này đã được phát hiện và ngăn chặn.  Đây cũng là lần thứ 2 Trưởng kế toán Ngân hàng chính sách huyện Tân Yên giúp khách hàng thoát khỏi bẫy lừa đảo của bọn tội phạm. Góp phần vào phong trào phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo bảo vệ an ninh tổ quốc.

Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024