Nghĩa tình đồng đội.

Views:

Những người lính nhập ngũ năm 1996 huyện Tân Yên trở về đời thường từ vùng biên ải, hòa mình vào cuộc sống đời thường và trong họ vẫn toả sáng phẩm chất người lính của cụ Hồ.

Ngày 5/3/1996 trên 300 con em Tân Yên lên đường nhập ngũ, phần lớn làm lính bộ binh huấn luyện và đóng quân tại tỉnh Biên giới Lạng Sơn. Hai năm hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ Quốc, trở lại đời thường, anh em làm ăn, sinh sống khắp mọi nơi. Có những Cựu quân nhân tham gia công tác xã hội, gương mẫu, đi đầu tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và giữ gìn ANTT - ATXH.  Lại có người vào nam tìm việc. Nhiều người đi học nghề. Phần lớn trong số họ ở lại quê nhà làm nông. Thời điểm đó cuộc sống vô cùng khó khăn, ai nấy đều bươn chải, lo toan cho cuộc sống. Ý tưởng về xây dựng mái nhà chung Hội đồng ngũ 1996 được đặt ra, nhưng thực sự không dễ dàng. Trải lòng mình, cựu quân nhân thành viên BLL Hội đồng ngũ 1996  Nguyễn Đức An tâm sự: Ngày đó đi lại khó khăn, điệnt hoại chưa có. Nên chúng tôi khi thì đi bộ, khi mượn xe máy để tìm gặp từng người. Vất vả những vẫn rất quyết tâm.

Mọi nỗ lực cố gắng đã không uổng phí. Ban Liên lạc Hội đồng ngũ 1996 ra đời ban đầu chỉ có vài chục hội viên, sau tăng dần và hiện nay đã tập hợp trên 200 cựu quân nhân. Hội xây dựng qui chế hoạt động, đóng góp quĩ hội và duy trì sinh hoạt đều đặn. Cựu quân nhân Bùi Văn Công – Trưởng ban Liên lạc Hội đồng ngũ 1996 cho biết: Ngày đó phục vụ trong quân đội tuy được biên chế về các đơn vị khác nhau nhưng chúng tôi luôn quan tâm, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ của người lính. Bây giờ  về sinh hoạt dưới ngôi nhà chung, mỗi lần gặp mặt chúng tôi lại thăm hỏi, động viên lẫn nhau. Cùng nhìn lại hành trình năm qua, tiếp tục hoàn thiện bản thân trong lao động, công tác, chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, giúp nhau phát triển kinh tế giữ gìn phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Tâm sự của Công cũng là tâm sự chung của các cựu quân nhân đồng ngũ 1996. Một trong những thành công lớn nhất của Hội đó là phát huy vai trò người lính trong công tác xã hội và trên mặt trận sản xuất. Nhiều cựu quân nhân đang là Giám đốc công ty, doanh nghiệp như Nguyễn Văn Đỗ - Giám đốc Công ty gạch Ngọc Lý Tân Yên, Nguyễn Văn Việt – Giám đốc Công ty TNHH Việt Hằng xã Việt Ngọc, Nguyễn Văn Quế Giám đốc HTX Mỳ gạo Châu Sơn Ngọc Châu.  Giáp Hùng Vỹ  Chủ xưởng ép gỗ Hùng Vỹ Yên Thế. Giáp Huy Phố  - GĐ cty tư vấn xây dựng Quảng Ninh, Nguyễn Văn Lực - GĐCTY Mây tre đan xuất khẩu tại TP Hồ Chí Minh. Có đến trên 40% hội viên đã mạnh dạn đầu tư làm kinh tế gia đình theo mô hình gia trại, trang trại chăn nuôi gà, lợn, nuôi thả cá…tạo điều kiện cho con em của đồng đội vào làm. Bằng những hành động cụ thể, thiết thực, vượt qua khó khăn của chính bản thân mình, các cựu quân nhân luôn chăm lo, chia sẻ, nghĩ tới đồng đội, những người khó khăn hơn mình. Nhớ lại khi đại dịch coovit đang hoành hành tại Tân Yên, thanh viên Hội đồng ngũ 1996 ủng hộ nhiệt thành và luôn sâu sát chia sẻ với các gia đình khó khăn, các điểm chốt, nơi thu dung bệnh nhân. Họ đã trích quĩ hội và quyên góp hàng chục triệu đồng ủng hộ các xã, trợ giúp hộ gia đình khó khăn. Đồng thời, trên tinh thần tương thân tương ái, các cựu quân nhân 1996 Tân Yên phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vốn là một hội viên hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ của quĩ hội, cựu quân nhân Giáp Văn Hưng đã đầu tư làm vườn, trồng vải thiều, ổi lê và trở nên khấm khá. Ông bộc bạch: Nhờ có ủng hộ của đồng đội, không những chỉ giúp cho gia đình tôi phát triển kinh tế, mà còn giúp cho nhiều hội viên khó khăn khác vươn lên.

Với nhiều nội dung, cách làm phong phú, đa dạng, Hội đồng ngũ 1996 huyện Tân Yên đã và đang là hoạt động thiết thực, phát huy phẩm chất người lính giữa thời bình trong việc thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ chính trị của địa phương và sâu thẳm tâm hồn mỗi hội viên họ luôn nhớ về nhau. Động viên khích lệ, giúp đỡ nhau cùng phát huy bản chất người lính của Cụ Hồ. Nói về họ, Chủ tịch Hội CCB Tân Yên Đồng Xuân Trường cho biết: Tôi cũng đã đi dự nhiều lần, không ngờ hội đồng ngũ 1996 tập hợp được đông đảo hội viên như vậy. Ngoài thăm hỏi trợ giúp nhau làm kinh tế, Hội có nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, nhất là trong đợt dịch covit vừa qua. Hoạt động của anh em cựu quân nhân 1996 rất quí. Hội “Cựu quân nhân 1996” là mái ấm đồng đội của những người lính cùng đầu quân năm đó. Họ luôn nhớ về nhau, cùng nhắc nhau tiếp tục sống xứng đáng với lòng tin yêu của đồng đội, xứng đáng với danh xưng Bộ đội Cụ Hồ, cùng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương đất nước.

CG

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024