Ngọc Châu – Ngọc đang sáng.

Views:

Với 95% dân số làm nông nghiệp, thu nhập bấp bênh, mùa màng được - mất còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên đời sống nhân dân rất khó khăn. Thế nhưng từ nwhnxg mô hình như Nấm Quí, Mây nhựa đan Tám Vụ, HTX sản xuất tiêu thụ lợn sạch Tân Yên, HTX măng Lục trúc Lâm Sinh, làng nghề Mỳ Châu Sơn…nông dân Ngọc Châu đã có thu nhập ổn định và và tự hào hơn cả lànhững thương hiệu về các sản phẩm măng lục trúc, mỳ gạo, lợn sạch của Ngọc Châu ngày càng phát triển bền vững.

Xã Ngọc Châu diện tích tự nhiên trên 957 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 75%. Dân cư trên 1900 hộ ở 12 thôn. Trong tư duy lãnh đạo địa phương từ lâu đã nhận thấy tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế trang trại, Đảng ủy tập trung chỉ đạo các thôn vận động nhân dân chuyển đổi diện tích ruộng trũng sang nuôi thủy sản, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, đến nay diện tích nuôi thả cá mở rộng lên 119 ha, sản lượng đạt khoảng 770 tấn/năm. Toàn xã có 35 trang trại, gia trại, chủ yếu theo mô hình ao - chuồng, thu nhập từ 400 triệu đồng/năm trở lên. Bên cạnh đó địa phương động viên và tạo điều kiện cho nhân dân phát triển nghề và làng nghề. Sản phảm mỳ gạo Châu Sơn, Mây nhựa đan Tám Vụ, măng lục Trúc Lâm sinh giờ đã được trong và ngoài huyện biết đến.

Từ việc định hướng đúng, kinh tế xã hội Ngọc Châu phát triển.Tổng giá trị sản xuất đạt gần 714 tỷ đồng (tăng 245,72 tỷ đồng so với năm 2015, đạt 103,42% mục tiêu Đại hội). Kinh tế của xã phát triển theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp; nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm gần 62% giảm trên 13% so với năm 2015. Công nghiệp - xây dựng chiếm trên 33%, tăng 10,1% so với năm 2015; dịch vụ thương mại chiếm trên 5,1%, tăng 3,1% so với năm 2015 (đạt mục tiêu Đại hội). Là xã thuần nông, nhưng đời sống người dân tương đối phát triển, chính vì vậy hiện trên địa bàn xã không có nhà tạm, nhà dột nát. Tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng là đạt tỷ lệ trên 97%. Việc phát triển kinh doanh, dịch vụ, làng nghề và đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, làm gia trại, trang trại nên thu nhập bình quân đầu người xã Ngọc Châu đến tháng 6 năm 2018 đạt 34,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn trên 4,7%. Sự nghiệp văn hóa thông tin có bước phát triển mới. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trọng tâm là xây dựng các danh hiệu văn hóa, được nhân dân tham gia và hưởng ứng tích cực. Hàng năm tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa đạt trên 88%. Năm 2019 có 100% thôn được công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa; 80% cơ quan đạt cơ quan văn hóa. Trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, Ngọc Châu đã cứng hóa được 100% tuyến đường trục xã, trên 25km đường trục thôn, gần 11km đường ngõ xóm, 1,3 km đường nội đồng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cũng như sản xuất của nhân dân. Công tác quốc phòng quân sự địa phương, Đảng ủy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tích cực, đạt kết quả khá toàn diện. Năm 2017 xã Ngọc Châu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác quân sự địa phương.

Đây là kết quả từ việc tập trung lãnh đạo của Đảng ủy, nỗ lực quyết tâm phấn đấu của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Với 300 đảng viên, sinh hoạt tại 17 chi bộ, trong đó có 12 chi bộ nông thôn và 5 chi bộ cơ quan. Những năm qua Ngọc Châu quan tâm công tác xây dựng Đảng và xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Tạo tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ đi học nâng cao trình độ, quan tâm đến việc trẻ hóa và giáo dục chính trị tư tưởng. Tỷ lệ cán bộ, công chức được bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước trên 81%. Về chuyên môn, 15 đồng chí có trình độ đại học, còn lại là cao đẳng và trung cấp. Về trình độ lý luận chính trị, 16 đồng chí có trình độ trung cấp 16, sơ cấp 4 đồng chí. Đội ngũ cán bộ đủ sức đáp ứng với nhiệm vụ. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong xã phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII đề ra.

Từ những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua, năm 2017 Đảng bộ xã Ngọc Châu  được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen, năm 2018 được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng cờ thi đua “Đơn vị 05 năm liền đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; năm 2018 được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt chỉ tiêu kế hoạch huyện giao trước một năm. Năm 2019, được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng giấy khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 03 năm liền 2017, 2018, 2019 được Ban Thường vụ Huyện ủy công nhận “Đảng bộ Dân vận khéo” tiêu biểu.

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024