Ngọc Châu đón nhận xã NTM nâng cao

查看数次:
Ngày 27.8, xã Ngọc Châu đón nhận xã NTM nâng cao. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Văn Nhàn – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Ngô Quốc Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Năm 2018, xã Ngọc Châu về đích nông thôn mới, từ đó đến nay, bên cạnh việc giữ vững các tiêu chí đã đạt, cán bộ và Nhân dân xã Ngọc Châu đã chung sức, đồng lòng tập trung mọi nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập cho Nhân dân phấn đấu về đích xã nông thôn mới nâng cao. Tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã trên 52 tỷ đồng, trong đó nhân dân tự đầu tư và đóng góp trên 11 tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Phối hợp với ngành điện lắp đặt thêm 5 trạm biến áp tại các thôn nâng tổng số trạm biến áp trên địa bàn xã là 19 trạm. Các thôn phát động phong trào thắp sáng đường quê, đến nay cơ bản các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm, khu đông dân cư đều có đèn điện thắp sáng. Mở được 20 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 1.350 người. Giới thiệu việc làm mới cho 550 lao động, xuất khẩu lao động 40 người. Ngoài ra, xã cũng chú trọng trợ giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội. Đồng thời Ngọc Châu chủ động quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Tổ chức sản xuất theo hướng chuỗi giá trị, đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, xây dựng mô hình sản xuất, khuyến khích đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trên địa bàn có 35-40 trang trại, gia trại chăn nuôi. 330 hộ dân tham gia sản xuất kinh doanh, TTCN, thương mại dịch vụ, 33 doanh nghiệp, HTX. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đến nay đạt gần 50 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng, các tiêu chí giáo dục, y tế, văn hóa được quan tâm đầu tư. Tất cả các trường đều đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 (trong đó Trường THCS đạt chuẩn mức độ 2).  UBND xã hỗ trợ đầu tư lắp đặt các dụng cụ luyện tập thể thao ngoài trời cho 12/12 thônTỷ lệ thôn văn hóa đạt trên 90%. Thành lập duy trì 12 tổ thu gom vận chuyển rác thải của 12 thôn, 1 HTX Dịch vụ vệ sinh môi trường. Bố trí và trang bị được hơn 90 thùng lắp đặt tại các cánh đồng trên địa bàn 12 thôn và định kỳ được thu gom, đưa về các điểm tập kết rác. Qua hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, đất ở và đất vườn. đời sống vật chất tinh thần người dân được nâng lên. Tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã ổn định. Công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đang có sức bật mới, trở thành phong trào thi đua sâu rộng. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định số 383/QĐ-UBND ngày 20.3.2023 về việc công nhận xã Ngọc Châu đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

Nội dung xem tại đây

Hoàng Hiệu