Ngọc Lợi học tập và làm theo Bác.

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua, chi bộ thôn Ngọc Lợi, thuộc Đảng bộ xã Ngọc Châu đã nghiêm túc triển khai tổ chức thực hiện linh động phù hợp với thực tế của chi bộ. Gắn việc học tập và làm theo gương Bác với xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh và lãnh đạo nhân dân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dụng nông thôn mới.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Bí thư chi bộ, Trưởng ban xây dựng NTM thôn: Chi bộ Ngọc Lợi có 16 đảng viên. Quán triệt, học tập Chỉ thị 03-CT/TW, chi bộ đã tập trung lãnh đạo nhân dân trong thôn làm theo lời Bác, noi gương Bác và hình thành ý thức chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có ý thức vì cộng đồng. Đảng viên chi bộ luôn là người tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào thi đua. Đồng thời nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác trong cuộc sống hàng ngày, nhất là những lời dạy của Bác về tăng gia sản xuất, tinh thần đoàn kết trong nhân dân, xây dựng nếp sống văn hóa…từ đó, các phong trào thi đua được triển khai thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh đó Chi bộ chỉ đạo các chi hội đoàn thể xây dựng và thực hiện các mô hình như: phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Trong đó CCB với 44 hội viên là nồng cốt trong việc giúp nhau phát triển kinh tế và tham gia giữ gìn an ninh xóm làng. Chính vì vậy từ năm 2007 Ngọc Lợi đã vận động nhân dân xây xong cổng làng. Năm 2010 nhân dân đã đóng góp mỗi khẩu 300 ngàn để bê tông hóa 100m đường nội thôn lên tổng số 3km, đạt 100%. Về thủy lợi thôn đã huy động vốn đầu sào với 75.000đ xây dựng 410m kênh cứng trị giá 270 triệu đồng. Để có đất xây dựng cơ sở hạ tầng nhân dân đã hiễn 1400m2 đất, có 300m đất thổ cư.
Năm 2012 Ngọc Lợi là một trong 2 thôn của xã Ngọc Châu được chọn để xây dựng NTM. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân. Xác định là như vậy nên Chi bộ xác định rất rõ nhiệm vụ của mình đó là phải làm tốt công tác lãnh chỉ đạo. Tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng tham gia. Trong đó đảng viên học và làm theo Bác phát huy vai trò tiền phong gương mẫu. Là thôn thuần nông, Ngọc Lợi có 155 hộ, trên 650 khẩu. Diện tích tự nhiên 55ha, trong đó có 20 mẫu nuổi thủy sản, 33 ha đất lúa 2 vụ. Bắt tay vào xây dựng NTM, thôn gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đảng, căn cứ vào 19 tiêu chí xây dựng NTM để xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó nắm rõ những tiêu chí nào thuộc về nhân dân phải thực hiện. Sau đó căn cứ vào tình hình thực tế của thôn mà lên kế hoạch cụ thể cho từng năm. Quan điểm dễ làm trước, khó làm sau. Đồng thời làm tốt công tác tư tưởng, trước hết cho cán bộ đảng viên, từ đó mọi người đều nắm rõ và hiểu việc xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM ở Ngọc Lợi đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân. Chi bộ đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng nông thôn mới theo nghị quyết của Đảng bộ xã đề ra. Thôn tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, khuyến khích thu hút đầu tư vào khu vực nông thôn, phát triển kinh tế trang trại và kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Từ việc kết hợp giữa nguồn lực lúa mầu với thủy sản, với công lao động xa mà Ngọc Lợi chỉ còn trên 3% hộ nghèo, hộ giàu và khá đạt trên 70%. Đời sống hộ dân được nâng lên và người dân tin tưởng, Ngọc Lợi vận động nhân dân tham gia hoàn thiện các tiêu chí. Sau 5 năm triển khai thực hiện, Ngọc Lợi đã huy động được trên 3,5 tỷ đồng xây dựng 16 /16 tiêu chí. Trong đó ngân sách của huyện hỗ trợ 200 triệu đồng, xã 150 triệu đồng, còn lại do nhân dân đóng góp. Điểm nhấn trong xây dựng NTM ở Ngọc Lợi đó là thôn sớm hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn. Toàn bộ tuyến đường trục xóm, ngõ xóm được đổ bê tông theo đúng quy chuẩn với chiều rộng mặt từ 2 m – 4 m. Mục tiêu đạt chuẩn vào cuối năm 2017. Hai năm 2012 – 2013 thôn còn đóng góp xây tường quây, cổng nghĩa trang của thôn và trồng cây xanh trị giá 70 triệu đồng. Cuối năm 2014 và năm 2015 thôn lại huy động toàn dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa đa năng rộng 300m2 nằm trên khuôn viên trên 1400m2 trị giá 650 triệu đồng.
Với những nỗ lực phấn đấu của tập thể chi bộ, trong 5 năm qua, Chi bộ thôn Ngọc Lợi luôn hoàn thành tốt các mục tiêu Nghị quyết của Chi bộ đề ra cũng như các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội. Qua phân tích chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hàng năm chi bộ đều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Cũng sau 5 năm triển khai và tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dụng nông thôn mới, Ngọc Lợi đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực Kinh tế, XH, ỌP-AN, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tình hình an ninh chính trị được ổn định, nhiệm vụ an ninh - Quốc phòng được giữ vững, hạ tầng nông thôn ngày càng được hoàn thiện. Ngọc Lợi là thôn đầu tiên của Tân Yên về đích NTM.
Có thể nói thông qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, diện mạo thôn quê này đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Đây cũng là động lực để Ngọc Lợi tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị trong thời gian đến, góp phần cùng toàn Đảng bộ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 07 Tháng 05 Năm 2024