Ngọc Vân nỗ lực “cán đích” đúng hẹn

Views:
Với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, đến nay xã Ngọc Vân đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Thể hiện sự đồng lòng của người dân và các cấp chính quyền, xã Ngọc Vân quyết tâm “cán đích” đúng hẹn xã NTM trong quý II năm nay.

Về Ngọc Vân những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của một vùng đất đang khoác lên mình bộ áo mới. Dễ nhận thấy nhất là những con đường khúc khuỷu, lầy lội trước kia nay đã được bê tông hóa phẳng lì, sạch sẽ, những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày càng nhiều. Người dân nơi đây ai nấy đều phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương và có chung một cảm nhận là: Nhờ chương trình xây dựng NTM, các ngõ, xóm đã hoàn toàn “xóa sổ” tuyến đường đất và thay thế bằng những con đường bê tông khang trang, sạch sẽ, thuận tiện cho nhân dân đi lại…Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tác động trên tất cả lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, nhằm từng bước cải thiện, nâng dần đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Xác định được tầm quan trọng đó, trong quá trình triển khai thực hiện, địa phương có nhiều sáng tạo để hoàn thành chương trình theo đúng lộ trình. Đồng chí Dương Ngô Khoát, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vân cho biết: Năm 2011, xã triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM với khởi đầu đầy khó khăn. Từ một xã có xuất phát điểm xây dựng NTM thấp, chỉ đạt 4/19 tiêu chí, Đảng ủy, HĐND,UBND xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phát động phong trào thi đua thôn với thôn, gia đình với gia đình, hội viên với hội viên, đoàn thể với đoàn thể. Sau gần 8 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay Ngọc Vân đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí. Thể hiện rõ nét nhất là hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất được đầu tư hoàn thiện, môi trường cảnh quan được cải thiện, kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Hiện Ngọc Vân có 7,4 km đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo nền đưòng rộng tối thiểu 6,5m, mặt đường rộng tối thiểu 3,5m. Cứng hóa được 14,2 km đường trục thôn, 42,41 km đường ngõ xóm và 1,5 km đường trục chính nội đồng. Hệ thống thủy lợi của xã cơ bản đáp ứng được sản xuất và dân sinh và phòng chống thiên tai tại chỗ. Thường xuyên tu bổ, nạo vét khơi thông hệ thống kênh mương, thủy lợi đảm bảo phục vụ sản xuất. 24/24 thôn được sử đụng điện lưới, xã hoàn thiện chợ Ngọc Vân, đảm bảo cho người dân giao thương trao đổi hàng hóa đảm bảo vệ sinh, an toàn giao thông …Đây là một trong những điều kiện để tạo đà cho kinh tế phát triển. Xác định được điều đó, Ngọc Vân đã tập trung chỉ đạo bà con tập trung phát triển các mô hình kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế của tỉnh, huyện, tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Trên địa bàn xã có 3 Hợp tác xã hoạt động có hiệu quả theo Luật HTX 2012. Có 1 cánh đồng mẫu với mô hình sản xuất lúa thuần chất lượng TBR 225, thiên ưu 8 với diện tích là 34ha có họp đồng cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm của từng vụ, có hợp đồng làm đất, thu hoạch hai năm liền kề, có 3 mô hình nhà lưới sản xuất công nghệ cao đang hoạt động và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để có được những kết quả đó, Ngọc Vân đã có chính sách hỗ trợ đối với các thôn xây dựng đường bê tông xi măng, nhà văn hóa... cụ thể hỗ trợ 50 triệu đồng/lkm cho 1 thôn chưa có đường bê tông, 15 triệu đồng cho các thôn sửa chữa nhà văn hóa thôn, 30 triệu đồng cho thôn xây mới nhà văn hóa thôn. Ngoài ra để khuyến khích nhân dân tích cực tham gia sản xuất UBND xã còn có các chính sách hỗ trợ, trợ giúp khoa học kỹ thuận cho nhân dân để khuyến khích nhân dân phát triển sản xuất như: Chính sách hồ chợ giá giống lúa cho các hộ sản xuất lúa thành vùng tập trung, hỗ trợ cho các ban điều hành thôn có vùng sản xuất tập trung. Đồng thời UBND xã triển khai thực hiện Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đường GTNT, chính sách dồn ô, đổi thửa, chính sách hỗ trợ làm nhà màn, nhà lưới của tỉnh... Mặt khác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giải phóng sức lao động, làm tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích cây trồng, trong năm Đảng ủy, UBND xã đã triển khai kế hoạch dồn điền, đổi thửa trên địa bàn toàn xã, đồng thời đưa ra chính sách hỗ trợ đổi với các thôn thực hiện dồn điền đổi thửa trong năm 2018 là 1.500.000đ/1ha, để động viên, khuyến khích các thôn thực hiện…Nhờ đó, thu nhập trung bình của người dân liên tục tăng qua các năm, năm 2011 đạt hơn 14,8 triệu đồng/người/năm, và đến nay đạt 34 triệu đồng/người/năm. Xã không có nhà tạm, nhà dột nát,  tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt 99,6%. Đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên,cơ sở vật chất trường học, chất lượng giáo dục được cải thiện, 4/4 trường đạt chuẩn quốc gia. 24/24 thôn có kết nối được Internet. Xã có đài truyền thanh và có hệ thống loa truyền thanh đến các thôn. Hệ thống máy tính có kết lối internet.Trạm y tế đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Sau gần 8 năm nỗ lực phấn đấu, nay Ngọc Vân đã khoác trên mình bộ áo mới và theo kế hoạch Ngọc Vân phấn đấu về đích Nông thôn mới vào quý II năm 2019. Xác định tầm quan trọng đó, hiện cán bộ và nhân dân Ngọc Vân đang tiếp tục không ngừng nỗ lực dồn sức, để củng cố và hoàn thiện từng chi tiết nhỏ, để “cán đích” NTM đúng hẹn.

Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024