Nguyễn Thị Vân - Người kiểm ngân liêm khiết

Với công việc của người kiểm ngân, là hàng ngày luôn phải tiếp xúc với đồng tiền, có những món tiền thừa không có trong bảng kê, nhưng với lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp, với uy tín của ngành chị đã vượt qua sự cám dỗ cua đồng tiền, nhiều lần trả lại món tien trá lại cho khách hàng. Đó là chí Nguyễn Thị Vân, cán  bộ kiểm ngân ở Kho bạc Nhà nước huyện Tân Yên. Được sự giới thiệu của Cấp ủy Chi bộ Kho bạc Nhà nước huyện về một trong những tấm gương tiêu biểu thực hiện tốt việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi đã tìm gặp chị vào một buổi chiều, khi chị đang cần mẫn kiểm đếm lại hàng chục bó tiền tại quầy giao dịch thu kiểm ngân tại kho bạc Nhà nước Tân Yên. Trò chuyện cùng chị, giọng nói nhẹ nhàng chị kể: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp ngân hàng, năm 1985 chị được tuyển dụng công tác tại Ngân hàng NN &PTNT huyện, đến khi kho bạc thành lập, chị được điều động sang làm kiểm ngân viên Kho bạc Nhà nước Tân Yên, tới nay là 21 năm chị gắn bó với  nghề kiểm ngân. Với công việc hàng ngày là  trực tiếp thu nhận tiền  và kiểm đếm tiền của khách hàng, kiểm tra và phát hiện các laoi tiền giả, tiền không đủ lưu thông...tuy công việc không khó nhưng đầy thử thách và cám dỗ bởi đồng tiền có thể làm cho lương tâm  con người thay đổi, hơn nữa công việc kiểm ngân lại rất đơn điệu. Hàng ngày cứ lặp đi, lặp lại nếu như không có lòng yêu nghề, tập trung tư tương cao cho công việc, thì rất dễ dẫn đến sai sót gây tổn thất tiền và tài sản của nhà nước. Do vậy mà công việc của chị là hết việc, chứ không phải hết giờ, nhiều hôm khách hàng đông, 6 giờ tối chị Vân mới ra về.

Chị tâm sự: Những người làm công tác kiểm ngân chúng tôi luôn coi công tác an toàn kho quỹ, an toàn tài sản nhà nước là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, chấp hành nghiêm quy trình nghiệp vụ, giữ vững phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, trú trọng thực hiện nếp sống văn hóa ứng xử lịch sự với khách hàng. Chính vì vậy, với doanh thu- chi bình quân hàng năm ở kho bạc Nhà nước huyện Tân Yên đạt gần 482 tỷ đồng, nhiều năm qua không để sai sót thiếu hụt. Đặc biệt trong quá trình thu tiền mặt, trong 5 năm qua, chị đã phát hiện và trả lại tiền cho khách hàng  nhiều món tiền thừa, với tổng số tiền gần 30 triệu đồng...khi hỏi về cảm nghĩ của mình với những món tiền như thế, chị nói:"Cứ đặt mình vào hoàn cảnh của họ khi mất tiền sẽ bị khổ như thế nào, thì người cán bộ kiểm ngân kho bạc nào cũng sẽ làm như thế và mỗi lần trả lại tiền thừa cho khách hàng là một niềm vui.".

Các đồng nghiệp đã nhận xét về chị: “Chị Vân là một cán bộ kiểm ngân nhiệt tình và gương mẫu, mặc dù kinh tế của gia đình còn rất khó khăn, nhưng trước số tiền mà khách hàng trả thừa, chị Vân không hề có lòng tham, không bị cám dỗ trước đồng tiền, luôn giữ đúng phẩm chất và sự liêm khiết của người cán bộ kiểm ngân kho bạc Nhà nước Tân Yên. Trong giao tiếp với khách hàng chị luôn giữ thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, văn minh, lịch sự, để lại những ấn tượng tốt đẹp của khách hàng, góp phần giữ vững niềm tin yêu của khách hàng.”

Việc nước, việc nhà hài hoà, chị đã cùng đồng nghiệp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần vào thành tích chung của tập thể. Nhờ vậy Kho bạc Nhà nước Tân Yên liên tục nhiều năm liền được các cấp bộ, ngành Trung ương, tỉnh và huyện khen thưởng, Chi bộ liên tục giữ vững danh hiệu "Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh". Bản thân chị được Tổng Giám đốc Khjo bạc NN khen thưởng vì đã có thành tích trả lại tiền thừa cho khách hàng, được GĐ kho bạc nhà nước tỉnh khen thưởng vì có nhiều thành tích trong công tác kho bạc Nhà nước và phần thưởng người phụ nữ giỏi việc nước- đảm việc nhà....

Đức tính trung thực, liêm khiết của chị Vân đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với khách hàng đến giao dịch tại KBNN huyện Tân Yên, tạo lòng tin đối với khách hàng, nâng cao uy tín của ngành kho bạc Nhà nước.

CTV Thanh Tâm

Thứ ba, 07 Tháng 05 Năm 2024