NHCHXH đẩy mạnh tăng trưởng chính sách tín dụng đảm bảo an sinh xã hội

Views:

Với mục tiêu góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội của các cấp, trong thời gian qua Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Yên đã triển khai có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Góp phần không nhỏ trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, là địa chỉ tin cậy cung cấp tín dụng chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Bà Vũ Minh Tâm – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho biết Để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện phân bổ kịp thời nguồn vốn vay đến các xã thị trấn, căn cứ tỷ lệ hộ nghèo và các mục tiêu, chương trình, dự án phát triển kinh tế của địa phương. Nhằm chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng; hỗ trợ tối đa cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Phòng giao dịch NHCSXH đã thành lập các điểm giao dịch đặt ở 100% các xã thị trấn trên địa bàn. Tại tất cả các điểm giao dịch đều niêm yết công khai các chủ trương, chính sách về chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay; công khai danh sách hộ vay trên địa bàn. Theo đó, từ đầu năm đến nay tổng nguồn vốn thực hiện đạt 585.876 triệu đồng, tăng 49.371 triệu đồng, tỷ lệ tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Về cho vay các chương trình tín dụng chính sách tổng doanh số cho vay đạt 87.257 triệu đồng, doanh số thu nợ đạt 38.222 triệu đồng. Tổng dư nợ tín dụng đạt 585.503 triệu đồng, tăng 49.009 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ tăng 9,13%, với 1.322 lượt khách hàng vay vốn và hiện có 10.312 khách hàng còn dư nợ, cơ bản đáp ứng kịp thời nguồn vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Dư nợ ủy thác đạt 584.505 triệu đồng, tăng 49.012 triệu đồng so với năm 2022, chiếm tỷ trọng 99,82% tổng dư nợ; trong đó Hội liên hiệp phụ nữ 252.330 triệu đồng, Hội Nông dân 166.899 triệu đồng, Hội cựu chiến binh 82.246 triệu đồng, Đoàn thanh niên 82.632 triệu đồng. Với những giải pháp triển khai đồng bộ thực hiện trong thời gian qua đã giúp cho hoạt động tín dụng chính sách ưu đãi trên địa bàn huyện luôn đạt hiệu quả cao. Nhất là công tác quản lý nguồn vốn vay được các xã thị trấn quan tâm, chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn đến việc bình xét cho vay nên nguồn vốn ưu đãi được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo chất lượng. Các đối tượng trong diện thụ hưởng đã cơ bản được tiếp cận và sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả vốn vay, góp phần giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động cũng như tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trang trải chi phí học. Hiện nay đã có 26 hộ đủ điều kiện vay vốn mua nhà ở, trong đó đã giải ngân được 18 hộ với số tiền 4.312 triệu đồng và đang hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ 6 hộ còn lại để giải ngân vào cuối tháng 7; Hỗ trợ 12 hộ gia đình, người lao động có thu nhập thấp xây dựng mới và sửa chữa nhà ở. Cùng với đó, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng đã giải ngân 20.900 triệu đồng dư nợ cho vay theo Đề án "Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2023-2025", với tổng số 215 dự án, tạo việc làm cho 215 lao động. Trong đó tham gia lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là: 14 dự án với số tiền 1,4 tỷ đồng; Tham gia chuỗi sản phẩm Ocop  5 dự án số tiền 500 triệu đồng; Tham gia khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, sáng tạo 39 dự án số tiền 3.850 triệu đồng; Lao động nữ 98 dự án số tiền 9.390 triệu đồng; Lao động là người  dân tộc thiểu số 6 dự án số tiền 600 triệu đồng; Lao động là thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự 9 dự án số tiền 900 triệu đồng; Lao động nông thôn hoàn thành khóa đào tạo nghề, có nhu cầu chuyển đổi nghề 204 dự án số tiền 2 tỷ đồng; Người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng 4 dự án số tiền 390 triệu đồng; Người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp 5 dự án số tiền 500 triệu đồng và Lao động phổ thông thiếu việc làm15 dự án số tiền 1.370 triệu đồng. Thông qua các chương trình tín dụng chính sách góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và hoàn thành một số chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục đưa hoạt động tín dụng chính sách phát triển theo hướng ổn định, bền vững và tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương dành một phần ngân sách chuyển sang để cùng với nguồn vốn Trung ương đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động tín dụng chính sách, hoạt động ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để đơn giản hóa các thủ tục, kịp thời giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn được tiếp cận với các chương trình tín dụng ưu đãi, giảm bớt khó khăn, cải thiện đời sống, góp phần ổn định chính trị, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Phương Thảo

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024