Những giải pháp nhằm thu hút nhà đầu tư, tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp về đầu tư sản xuất và đầu tư mở rộng sản xuất

ページビュー:

Trong những năm qua UBND huyện luôn quan tâm chú trọng đến công tác thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn để nhằm phát triển công nghiệp- dịch vụ, đặc biệt là các cụm, điểm công nghiệp- dịch vụ trên địa bàn huyện.

Từ năm 2015 đến nay, Tân Yên đã thu hút 65 dự án đầu tư, tạo việc làm mới cho trên 12.000 lao động, nâng tổng số dự án đầu tư trên địa bàn là 143 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 2.317 tỷ đồng. Trong đó có 124 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đạt 1.565 tỷ đồng và 9 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 752 tỷ đồng. Việc thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn đã tạo ra việc làm cho lao động nhàn rỗi, nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho người lao động ở các vùng nông thôn. Đến nay, toàn huyện có 1 CCN Đồng Đình, thu hút được nhà đầu tư hạ tầng CCN (Công ty cổ phần xây dựng thương mại Đồng Tâm). Hạ tầng các điểm CN-DV tại các xã, thị trấn được huyện tập trung quy hoạch 22 điểm CN-DV tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Đến nay có 22/22 điểm CN-DV tại các xã đã có doanh nghiệp vào đầu tư và đi vào hoạt động, các doanh nghiệp trong các điểm CN-DV đóng góp trên 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn huyện.

Để tiếp tục thu hút đầu tư vào địa bàn trong thời gian tới, UBND huyện Tân Yên đã đề ra một số giải pháp gắn với chính sách phát triển kinh tế, cụ thể: Về cơ chế chính sách: Huyện đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, đền bù GPMB, đầu tư cơ sở hạ tầng... cho các doanh nghiệp. HĐND huyện ban hành Nghị quyết số 89/2016/NQ-HĐND ngày 23/10/2018 quy định nội dung và mức hỗ trợ khuyến khích phát triển CN-DV; UBND huyện ban hành Hướng dẫn số 155/HD-UBND ngày 11/10/2018 về thực hiện Nghị quyết số 89/2016/NQ-HĐND ngày 23/12/2016 của Hội đồng nhân dân huyện, trong đó tập trung hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, lắp đặt thêm máy móc thiết bị; thành lập các làng nghề, đầu tư xây dựng mới chợ. Hàng năm, huyện bố trí 500-700 triệu để chi hoạt động khuyến công, khuyến thương.

Đối với công tác cải cách hành chính: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp đến đăng ký kinh doanh, đầu tư, triển khai thực hiện dự án...UBND huyện đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phần mềm tại Bộ phận “Một cửa”, “Một cửa liên thông” của huyện và trên địa bàn các xã, TT. Thường xuyên chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm quy trình thẩm định dự án, cấp phép xây dựng, đăng ký kinh doanh, cấp phép rượu, thuốc lá... theo quy định. Đối với công tác đền bù GPMB, giao đất, cho thuê đất: UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng, các thủ tục về bảo vệ môi trường... theo đúng quy định. Đối với quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp: UBND huyện đã thực hiện lập quy hoạch Vùng huyện Tân Yên và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 232/QĐ-UBND ngày 37/3/2020. Theo đó mở rộng và quy hoạch mới 11 khu, cụm công nghiệp như sau: Mở rộng CCN Đồng Đình khoảng 48 ha về phía Nam diện tích mở rộng dự kiến từ 86 ha lên khoảng 134 ha và nâng quy mô lên thành khu công nghiệp; Mở rộng diện tích khu công nghiệp Tiền Sơn về phía xã Lam Cốt thêm 75 ha nâng diện tích khu công nghiệp này từ 125 ha lên 200 ha; Mở mới cụm CN Đồng Trại  xã Ngọc Lý (tại thôn Cầu Đồng 10 và Sỏi làng) quy mô 70 ha; Mở mới khu công nghiệp (tại thôn Đồng Long, thôn Hương, thôn Núi Tán, xã Ngọc Thiện) quy mô khoảng 200 ha. Nâng tổng diện tích đất công nghiệp toàn huyện giai đoạn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 lên khoảng 1.046 ha để tích hợp vào quy hoạch tỉnh.

Tập trung đầu tư hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật chủ yếu là hạ tầng giao thông phụ vụ cho các cụm công nghiệp đang hoạt động, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh, thu hút các dự án phát triển công nghiệp trên địa bàn.

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

1日当たりのページのアクセス回数: 405