NHỮNG MẨU CHUYỆN VỀ BÁC HỒ TRONG SINH HOẠT HÀNG NGÀY

Views:
Tìm hiểu về những mẩu chuyện về Bác, tôi tìm đến ông Nguyễn Đức Tú, đảng viên 60 năm tuổi Đảng ở thôn Cầu Tẩy xã Cao Xá. Ông Tú từng có thời gian làm việc ở Văn phòng Trung ương từ năm 1952 đến 1972. Ở đây ông đã chính kiến rất nhiều việc làm của Bác, rất đời thường nhưng lại sâu sắc. Có nhiều cử chỉ, việc làm của Người được ông ghi lại, lưu giữ cho đến bây giờ. Ông kể với chúng tôi: Ở chiến khu Việt Bắc, trong một buổi sinh hoạt cơ quan Bác nói về ý thức trách nhiệm: Nói về trách nhiệm thì ai có nhiệm vụ của người đó, từ các chú cho đến Bác. Nhưng ý thức trách nhiệm còn phải thể hiện ở từng điều kiện cụ thể không thể máy móc được. Ví như một cán bộ văn phòng đi qua nhà bếp thấy cái nồi cạn nước thì cũng phải đổ nước vào, hoặc nhắc ra để khỏi tốn củi hỏng nồi. Bộ phận nhà bếp đi lại thấy giấy phơi khi có mưa gió cũng phải nhặt mà cất đi chứ, như thế mới là người có ý thức trách nhiệm.

Ở Văn phòng Trung ương tại Việt Bắc thường hay tổ chức chiếu phim. Để cho cán bộ có chỗ ngồi, cơ quan mới chặt các đoạn nứa ngộ đặt lên hai chiếc cọc có ngạc làm ghế. Chỉ có vài chiếc hàng trên là bằng bìa gỗ cho các đồng chí lãnh đạo ngồi. Hôm ấy Bác xuống hàng dưới ngồi, trước khi ngồi Bác hỏi: “Chú nào làm cái này?”. Cán bộ cơ quan trả lời: Thưa Bác, đồng chí Hiền ạ. Bác bảo “Chú Hiền ra Bác bảo”. Đồng chí Hiền đến Bác chỉ vào đoạn nứa và nói: “Lần sau phải làm bằng gỗ bìa, chứ làm bằng nứa khi ngồi không may nó dập rồi kẹp vào thịt vừa đau lại mất trật tự khi xem”.

Lần Đại hội Đảng lần thứ II ở Tuyên Quang. Bữa cơm có thịt bò, ăn xong Bác kiểm tra. Nhìn thấy tôi (ông Tú) lúc này mặc quần áo chiến lợi phẩm, Bác bảo: “Chú này không phải thanh niên xung phong”. Bác thấy một đĩa còn mấy miếng liền bảo: “Chú ăn thêm một tí cơm cho hết chỗ này kẻo phí”, tôi làm theo ngay.

Khi về Hà Nội, hàng ngày trên nhà sàn của Bác có thêm 7 đồng chí. Đến giờ ăn cơm, cơ quan đánh 3 tiếng kẻng. Khi xuống nhà ăn, đồng chí Cẩn - phục vụ Bác thường xách theo một niêu thức ăn riêng của Bác. Khi ăn Bác gắp chia cho mỗi người một miếng. Thấy ảnh hưởng tới khẩu phần của Bác, đồng chí Châu A - Bí thư chi bộ mới đưa ra một cách là cơ quan ăn xong mới đánh kẻng. Hôm đó, nghe tiếng kẻng Bác xuống và bảo: “Đi ăn cơm đi”. Đồng chí Bí thư chi bộ bảo: “Thưa Bác, chúng cháu ăn rồi ạ”. Bác hỏi thì mới biết Bí thư chi bộ quyết định như vậy, Bác liền bảo: “Bí thư chi bộ thì Bác phải theo, chứ sao lại chia rẽ thế”. Bác đề nghị lần sau làm như cũ.

Vào những năm 1956 – 1957 khi đã về Hà Nội. Bộ chính trị họp hành thường để một đĩa hoa quả, mấy bao thuốc lá. Một hôm, Bác bảo: “Thôi từ lần sau bỏ những thứ này đi để đảm bảo tiết kiệm, thuốc lá Bác hoặc chú nào hút thì mang theo”. Thế là lần sau không bày nữa.

Ông Tú nói: “Chuyện về Bác thì nhiều lắm, sống động lắm từng cử chỉ lời nói đều mang tính giáo dục. Điều mà tôi thấy rất đặc biệt là Bác nghiêm túc, tỉ mỉ nhưng lại rất mềm mỏng, tế nhị, rất dễ tiếp thu”.

CTV Tiến Lộc (Ghi theo lời kể của ông Nguyễn Đức Tú)