Niềm vui tại xứ hành tỏi Liên Chung

查看数次:

Trong tỉnh Bắc Giang, không hiếm địa phương trồng hành tỏi, nhưng để có bề dày hàng trăm năm, được dân gian truyền tụng, đi vào phương ngôn và giờ đã được công nhận nhãn hiệu hẳn chỉ có ở Liên Chung.  Sản vật giờ đã gắn với địa danh làng xã.

Những ngày cuối năm Kỷ hợi, Liên Chung vẫn như một đại công trường. Nhộn nhịp và khẩn trương. Xã khó khăn nhất  của huyện Tân Yên đang chuyển mình đi lên. Nằm bên bờ sông Thương, Liên Chung có 10 thôn,  trên 2.100 hộ, 8331 nhân khẩu. Đảng bộ có 273 đảng viên sinh hoạt tại 14 chi bộ. Nhiều năm liên tục Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ - UBND, sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị cấp huyện, tuy còn nhiều khó khăn nhưng nhiệm kỳ qua Liên Chung đã cố gắng vươn lên. Đặc biết trong lĩnh vực cải tạo hạ tầng cơ sở, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ và nhân dân.

Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2015- 2020) về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nghị quyết Đại hội đã đề ra chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2015- 2020 kết nạp từ 30- 35 đảng viên mới, đồng thời nâng tỷ lệ trưởng, phó thôn là đảng viên từ 90-100%. Để đạt được mục tiêu đó, ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng ủy đã họp bàn, thống nhất xây dựng, ban hành nghị quyết chuyên đề về công tác xây dựng và phát triển đảng cho cả nhiệm kỳ, đồng thời quán triệt, triển khai sâu rộng đến Mặt trận Tổ quốc, các ngành đoàn thể xã và cấp ủy các chi bộ để cụ thể hóa nghị quyết bằng những kế hoạch, biện pháp, giải pháp, hành động tích cực nhằm từng bước thực hiện triệt để mục tiêu trên.

Trước hết, công tác tạo nguồn được các cấp ủy từ xã đến thôn và các cơ quan, trường học luôn chú trọng. Qua các buổi sinh hoạt của mình, các tổ chức đoàn thể luôn coi trọng và ưu tiên hơn hết là công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, hội viên, đồng thời thông qua thực tiễn hoạt động, công tác ở các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, tổ chức Công đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Nông dân...  luôn là những lực lượng nòng cốt nhất của các tổ chức cơ sở đảng về công tác tạo nguồn. Từ những tổ chức này, nhiệm kỳ qua Liên Chung đã xem xét, giới thiệu được 49 quần chúng ưu tú cho đi học các lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Qua đó, Đảng ủy đã xem xét kết nạp được 35 quần chúng ưu tú vào Đảng (đạt 100% kế hoạch, chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ và vượt 10,1% theo chỉ tiêu Huyện ủy giao), nâng tổng số đảng viên hiện nay trong toàn Đảng bộ lên 270 đồng chí và tăng 15 đồng chí so với nhiệm kỳ 2010- 2015. Trong số 15 đảng viên mới kết nạp của nhiệm kỳ từ khối cơ quan, trường học, chiếm tỷ lệ 42%, số đảng viên kết nạp từ các chi bộ thuộc khối nông thôn chiếm 58%.  Song song với việc phát triển đảng viên mới thì công tác xây dựng chính quyền cũng luôn được coi trọng. Trong 22 cán bộ, công chức, 19 người  có trình độ chuyên môn Đại học,  3 người có trình độ chuyên môn Cao đẳng và Trung cấp. Đội ngũ Trưởng thôn cũng được nâng cao về chất lượng. Cả xã hiện có 10 thôn thì  9/10 đ/c là Phó Bí thư chi bộ đồng thời kiêm Trưởng thôn nhiệm kỳ 2020- 2022 (chiếm tỷ lệ 90%); 4/10 đ/c Chi  ủy viên kiêm Phó trưởng thôn (chiếm 40%). Chất lượng đội ngũ Trưởng thôn cũng dần được nâng cao: Trình độ văn hóa: THPT 4/10 đ/c, THCS 6/10đ/c. Chuyên môn: Đại học 01 đ/c, CĐ 02 đ/c. Lý luận chính trị: Sơ cấp 6/10 đồng chí.

Từ những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền như trên, đã góp phần không nhỏ vào việc đưa Liên Chung về đích NTM năm 2020 và đưa địa phương này từ một xã thuần nông nghèo nàn, lạc hậu có những bước phát triển mới cả về kinh tế- xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho bộ mặt nông thôn có những bước chuyển mình tích cực.

CG

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024