Nông dân Tân Yên duyên với cây ổi thổi đi cái nghèo

ページビュー:

Cầm trái ổ lê xanh mướt trên tay, ông Thanh ở Lân Thịnh, xã Phúc Hòa mắt như sáng hơn lên: Đây là cây đã thổi bay cái nghèo và đang trở thành đặc sản ở quê tôi đấy. Những hộ trồng ổi ở Tân Yên có thu nhập cả trăm triệu đồng một năm như ông Thanh giờ rất nhiều.

Phúc Hòa vốn nổi tiếng với cây vải sớm, nhưng lạ một nỗi riêng một vùng ở Lân Thịnh vải sớm kém hiệu quả. Từ những năm 2012 một số hộ dân ở đây đưa trồng thử nghiệm cây ổi lê khi đó không mấy người ủng hộ, trong khi khá nhiều người hoài nghi: Giời ạ. Ổi quê đầy vườn cho không ai lấy, lại còn đi trồng thứ ổi lạ. Nhưng lạ kỳ, như là duyên phận, cây ổi lê ở Lân Thịnh lớn ồi ồi và chỉ sau 8 tháng trồng đã cho qủa. Mà cũng không riêng ở Lân Thịnh, cạnh đó là Hòa Minh của Hợp Đức một thời nổi tiếng với cây na dai, giờ ổi lê cũng nhanh chóng thay thế. Rồi Hòa Sơn của thị trấn Cao Thượng, ổi lê phủ kín hết cả vườn bãi tràn cả xuống đồng. Với những kỹ thuật siêu phàm của người nông dân, ổi lê ra 4 mùa và 100% ổi đều được bọc túi nilon. Vào mùa ổi trên cánh đồng, giữa sắc xanh của tán ổi là cả một biển mầu trắng túi bọc quả. Ổi lê ở đây cùi có màu trắng, giòn và vị thơm, ngòn ngọt, lõi quả rất ít hạt. Cứ 1 sào ổi trông 1 năm cho thu trên 3o triệu đồng. Từ một vài sào ổi đầu tiên, Tân Yên bây giờ có trên 250 ha ổi, đứng đầu hàng tỉnh. Tân Yên cũng đã thành công trong việc xây dựng 3 vùng ổi tập trung đạt tiêu chuẩn VietGAP ở các xã Phúc Hòa, Hợp Đức và thị trấn Cao Thượng. Loại cây trồng này đang lên hương.

Từ những vườn ổi lê, rất nhiều hộ dân ở Lân Thịnh, Hòa Sơn, Hòa Minh  thoát nghèo và trở thành những triệu phú ổi. Có điều kiện, việc học hành của con cháu hanh thông hơn. Nhà cửa đổi kiểu dáng, xe máy, ti vi đổi chất và nụ cười của những người trồng ổi luôn như thường trực trên môi. Đồng hành cùng người nông dân, năm 2017 ông bà Quyên Phong thành lập HTX Nông nghiệp Quyên Phong, nhận thiêu thụ hầu hết sản phẩm ổi của nông dân ở đây và năm 2019 xây dựng thành công nhãn hiệu Ổi Lê Tân Yên. Hương ổi lê Tân Yên ngày càng bay xa.

Mất hơn 30 năm chật vật Vải sớm Phúc Hòa, Vú sữa Hợp Đức mới có chút danh tiếng và có nhãn hiệu. Nhưng ổi lê  Tân Yên thì không phải vậy. Nó chỉ cần 1/3 thời gian đó và sản phẩm ổi lê Tân Yên không chỉ ra ngoài huyện, mà có mặt ở hầu hết các tỉnh thành miền Bắc nước ta. Người nông dân Tân Yên đã và đang viết nên một câu chuyện về cây ổi bén duyên trên vùng đỏ mầu đất sỏi son này.

CG

1か月当たりのページのアクセス回数: 1,094,022