Ông Đỗ Đức Quý thương binh làm kinh tế giỏi

ページビュー:
 Ông Đỗ Đức Quý ( 78 tuổi) hội viên Hội Nông dân thôn Khánh Châu, xã Phúc Sơn, không chỉ được mọi người biết đến là tấm gương tiêu biểu trong phong trào Hội Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, mà còn là người cao tuổi, thương binh hạng ¾ ham làm giàu.

Ông tâm sự: Gia đình ông có ông là con trai độc nhất, nhưng sức khoẻ ốm yếu, phải đến lần thứ 3 mới gia nhập trong quân ngũ, đó là năm 1968, ông tham gia vào trung đoàn Đề thám và trực tiếp tham gia chiến đấu ở Thừa Thiên Huế, rồi Đường 9 Nam Lào. Năm 1971 ông bị thương và xuất ngũ trở về địa phương tham gia sản xuất. Trong điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, đông con, vợ tàn tật xã hội, nhưng ông chăm chỉ lao động sản xuất cấy lúa, trồng cây, chăn nuôi gia súc gia cầm lấy tiền nuôi con ăn học. Với bản chất của ngươi lính cụ Hồ, tư tưởng của người nông dân thuần tuý này như đã ngấm sâu lời Bác Hồ dạy về yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, và đã thể hiện qua những việc làm thiết thực mà ông đã làm. Ông tâm sự: Vào năm 1982, Chính phú kêu gọi nhân dân mua công trái xây dựng Tổ Quốc, Ông đã bán tất cả những gì có thể, to nhất là con Trâu, bé nhất là con gà để mua Công trái. Năm đó nếu nói về số tiền thì đứng thứ 5 của cả nước, nhưng gia đình ông là thương binh, vợ bị tàn tật xã hội, do vậy được xếp thứ nhì toàn Quốc và được Chính Phủ tặng Bằng khen. Không những Chăm chỉ lao động, ông luôn mạnh dạn đi đầu trong việc áp dụng những tiến bộ mới. sản xuất, nay dù đã ở tuổi được nghỉ ngơi, nhưng ông Quý vẫn miệt mài lao động làm gương cho con cháu. Hiện ông vẫn làm 1,3 mẫu ruộng, Ông cho biết: Toàn bộ diện tích này, ông vẫn sử dụng trâu để cày vỡ ruộng rồi mới thuê máy băm, sau đó lấy ống lẫn một lần rồi sử dụng phương thức gieo thẳng, với 3 sào lúa lai, gia đình ông thu 1,4 tấn thóc. Về chăn nuôi, ông luôn duy trì việc chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hình thức kinh doanh mùa vụ. Cứ vào thời gian lợn, gà bị xuống giá ế ẩm thì ông đi mua về nuôi, sau đó đợi đến thời điểm được giá mang bán. Theo hình thức này ít khi ông thua lỗ, mà lại cho thu nhập khá ổn định. ..
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn là một nông dân rất tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện tại địa phương và giúp đỡ bà con lối xóm trong lúc khó khăn, thiếu vốn sản xuất. Với suy nghĩ, người cao tuổi làm kinh tế không phải chỉ làm giàu cho mình mà còn tạo điều kiện giúp đỡ người khác, nên ông đã thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ bà con nông dân về kỹ thuật chăn nuôi trồng cây ăn quả, cũng như tiền vốn. Ngoài ra, ông còn chủ động vận động các hộ nông dân khác thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh, hưởng ứng cùng địa phương xây dựng nông thôn mới…Trong gia đình, ông là người ông, người cha gương mẫu, luôn nhắc nhở con cháu làm giàu bằng sức lao động, sống có nghĩa có tình, xây dựng gia đình văn hóa.
Ông Đỗ Đức Quý là tấm gương sản xuất giỏi, sống nghĩa tình, được người dân xung quanh mến phục. Ông được bình chọn suy tôn là một trong những hộ đạt hộ SX KD giỏi. Tấm gương điển hình về học tập và làm theo Bác.                                                                                                                                                                                                                                                         CTV Thanh Tâm

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,366,254