Phạm Văn Xô- đảng viên trẻ say mê làm kinh tế

ページビュー:
 Quản lý một gia trại trồng vải thiều, làm Chủ tịch Hội sản xuất tiêu thụ lạc giống, anh Phạm Văn Xô - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Lập, xã Cao Thượng 40 tuổi đời, nhưng đã có tới 16 năm làm nghề thu mua nông sản cho nông dân

Sinh năm 1975, năm 1997 Phạm Văn Xô được bầu là Trưởng thôn Tân Lập xã Cao Thượng. Thôn Tân Lập nằm ở vùng bán sơn địa, sản xuất không mấy thuận lợi. Cũng như nhiều thanh niên khác, sau khi lập gia đình, Phạm Văn Xô luôn trăn trở, suy nghĩ tìm tòi để phát triển kinh tế. Với sự tự tin, lòng quyết tâm dám nghĩ, dám làm anh đã đầu tư phát triển kinh tế vườn đồi với diện tích 2 ha. Trong đó có 0,5 ha vải thiều sớm cho thu nhập khá, 1,5 ha cây lấy gỗ và trồng luân canh các loại cây mang tính hàng hoá vào sản xuất. Từ cây ăn quả, mỗi năm anh thu về hàng chục triệu đồng, ngoài ra anh xây dựng chuồng trại phát triển nuôi gà úm, gà giống, gà thịt. Bình quân mỗi đợt úm từ 3- 5 nghìn con gà, cung cấp giống cho thị trường trên địa bàn. Từ chăn nuôi gia cầm và vườn đồi, gia đình anh thu nhập trung bình mỗi năm trên 100 triệu đồng. Từ mô hình kinh tế của Phạm Văn Xô, Tân Lập những năm đó là một trong những làng thanh niên sớm nhất của huyện Tân Yên.
Cùng với phát triển kinh tế gia đình, anh Xô là người năng động, nhiệt tình trong công tác xã hội. Với trách nhiệm là người lãnh đạo của thôn, anh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm tại chỗ. Từ chỗ tự phát mua và bao tiêu các sản phẩm cho nông dân, như dưa bao tử, cà chua bi, vải thiều Phạm Văn Xô dần dần đi sâu vào việc chế biến và tiêu thụ lạc giống. Huyện Tân Yên có diện tích sản xuất lạc lớn nhất tỉnh nhưng lại ít được khách hàng biết đến vì sản phẩm chủ yếu bán cho một số công ty giống để sơ chế, đóng gói mang nhãn hiệu khác. Xuất phát từ thực tế trên, anh cùng một số nông dân có ý tưởng thành lập hiệp hội sản xuất và tiêu thụ lạc giống. Năm 2014 được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, Hội sản xuất và tiêu thụ lạc giống huyện Tân Yên được thành lập, anh Xô được bầu làm Chủ tịch Hội. Ngay sau khi hoạt động, Hội tham mưu với lãnh đạo huyện xây dựng nhãn hiệu tập thể cho lạc giống Tân Yên và được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận, khẳng định chất lượng và tạo điều kiện thuận lợi để lạc giống Tân Yên cung ứng ra thị trường thuận lợi. Phạm Văn Xô đầu tư mua xe ô tô, phối hợp với xây dựng nhà kho 800m2, lắp đặt 9 máy sấy công suất 50 tấn lạc tươi/mẻ, bình quân hàng năm gia đình anh thu mua và tiêu thụ từ 500-700 tấn nông sản các loại, giúp nông dân trong vùng yên tâm sản xuất.
Là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn trẻ, năng động, nhiệt tình, anh đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Hiện thôn Tân Lập có 179 hộ gia đình, 735 nhân khẩu, đời sống kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, song dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Chi uỷ thôn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo còn 7/179 hộ; cơ sở hạ tầng được đầu tư, 98% đường nội thôn đã được cứng hóa bê tông xi măng. Các đoàn thể trong thôn hoạt động tích cực có hiệu quả, hầu hết đều đạt danh hiệu vững mạnh như trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào xây dựng gia đình văn hóa- làng văn hóa, chi bộ thôn 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh.
Bằng ý chí nghị lực và tinh thần cần cù chịu khó, ham học hỏi, gia đình anh Xô trở thành một trong những hộ có kinh tế khá của xã Cao Thượng. Là đảng viên không những làm kinh tế giỏi, anh còn luôn gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tuyên truyền vận động bà con trong thôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh được Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Yên khen thưởng trong 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 2 năm sơ kết Chỉ thị số 03-CT/TW và 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW.
Anh Phạm Văn Xô đã thực hiện tốt việc học tập làm theo tấm gương của Bác với chủ đề “Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, là tấm gương để mọi người học tập, làm theo.
                                                                                                                                                                            CTV Kim Anh

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024