Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong Doanh nghiệp

Những năm qua, tổ chức Công đoàn trong các Doanh nghiệp trên địa bàn huyện ngày càng phát triển vững mạnh; hoạt động công đoàn ngày càng có hiệu quả, đi vào chiều sâu. Qua đó, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Thanh Phương- Chủ tịch LĐLĐ huyện: Để thu hút đoàn viên tham gia vào tổ chức Công đoàn, đặc biệt là phát huy vai trò tổ chức Công đoàn trong các Doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã chủ động rà soát, nắm bắt các doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập công đoàn cơ sở. Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong các thành phần kinh kế, chú trọng trong các doanh nghiệp. Chính vì vậy, trong năm 2021 Liên đoàn Lao động huyện đã thành lập 3 công đoàn cơ sở,phát triển gần 500 đoàn viên, đạt 152% kế hoạch Liên đoàn Lao động tỉnh giao. Và từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã thành lập được 1 Công đoàn, tại Công ty Dệt may xuất nhập khẩu Thái Sơn, với 60 đoàn viên gia nhập vào tổ chức Công đoàn, đạt 50% kế hoạch tỉnh giao.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 153 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang về việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động huyện thành lập đoàn đi kiểm tra, khảo sát tại một số công ty có đông công nhân lao động để vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn .Tại đây, lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện đã trao đổi với người sử dụng lao động về phong trào công nhân, viên chức, lao động, hoạt động công đoàn và một số chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như: Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn…Đồng thời, đã phát 500 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về lao động cho công nhân; nắm bắt, kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các doanh nghiệp. Phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp. Các CĐCS cũng rất quan tâm tới công tác phát triển đoàn viên. Khi doanh nghiệp tuyển thêm lao động, CĐCS hướng dẫn NLĐ ký hợp đồng lao động và tuyên truyền cho NLĐ những thông tin cơ bản về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, vận động họ gia nhập tổ chức công đoàn. Các CĐCS đã chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động tổ chức các hội nghị cán bộ, công chức; hội nghị NLĐ, ký thỏa ước lao động tập thể. Nhiều doanh nghiệp tổ chức đối thoại với người lao động định kỳ 3 tháng/lần theo quy định.Thông qua các hội nghị, NLĐ đã tham gia đề xuất, kiến nghị những vấn đề có liên quan trực tiếp đến việc làm, đời sống, thực hiện chế độ, chính sách; tham gia đóng góp ý kiến để sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể và xây dựng, bổ sung quy chế hoạt động cho phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; góp phần nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, giảm thiểu việc nghỉ việc tập thể, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Bên canh đó, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được các cấp công đoàn trong huyện triển khai kịp thời, có hiệu quả, góp phần động viên, giúp đỡ NLĐ có thêm động lực vượt qua khó khăn, có điều kiện cải thiện cuộc sống, góp phần củng cố mối quan hệ bền chặt giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn, như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình NLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Thăm hỏi, trợ cấp khó khăn đột xuất cho  NLĐ, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở để sửa chữa, xây mới nhà ở… khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái giữa NLĐ với nhau và với cộng đồng, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức Công đoàn. Qua đó khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn cơ sở trong Doanh nghiệp nếu được phát huy hiệu quả thì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong Doanh nghiệp được đẩy mạnh. Người lao động mặc nhiên được bảo vệ về các quyền lợi và hưởng chế độ khác từ Công đoàn cấp trên qua đó sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho Doanh nghiệp cũng như người lao động. Đồng thời tạo động lực cho Doanh nghiệp phát triển bền vững và xây dựng đội ngũ lao động vững mạnh, góp phần nâng cao sức cạnh tranh, uy tín, hình ảnh, thương hiệu của Doanh nghiệp trên thị trường.

Để tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, thời gian tới LĐLĐ huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động NLĐ gia nhập tổ chức công đoàn và thuyết phục chủ sử dụng lao động tạo điều kiện để thành lập CĐCS, nhất là khu vực doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đảm bảo phát triển tổ chức công đoàn luôn sát với phát triển doanh nghiệp.

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024