Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng xã Ngọc Vân đến năm 2035

UBND huyện phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên đến năm 2035, tỷ lệ 1/10.000 với diện tích 1.080,1 ha. Ngọc Vân được xác định là khu vực có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện Tân Yên. Với định hướng kinh tế chủ đạo đến năm 2035 trên địa bàn xã là: “ Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ và nông nghiệp hàng hoá”.

Định hướng khu trung tâm xã được quy hoạch mới tại thôn Đồng Bông, Đồng Nội và một số thôn giáp ranh khác, diện tích khoảng 43,87 ha là trung tâm hành chính, y tế và giáo dục tập trung các công trình cấp xã như: Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã, trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, các công trình văn hóa, thể thao, đất công cộng, khuôn viên cây xanh, đất ở... Khu vực các điểm dân cư nông thôn giữ hệ thống 18 thôn trên địa bàn xã, các khu dân cư chủ yếu được giữ nguyên, bổ sung, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật; Phát triển các khu dân cư mới kết nối với các khu dân cư hiện có, đảm bảo nhu cầu phát triển về đất ở và dịch vụ hỗn hợp. Các khu dân cư, dịch vụ hỗn hợp quy hoạch mới gồm các khu chính như: Khu dân cư Đình Nội, khu dân cư Đình Thông, Khu dân cư Làng Thị - Đồng Gai, khu dân cư Đồng Trống - Núi Ính, Khu dân cư Cầu Mới, khu dân cư Vân Lập, khu dân cư Thúy Cầu - Hội Phú...Về thương mại dịch vụ: Quy hoạch mới điểm thương mại dịch vụ tại thôn Đồng Bông, diện tích khoảng 5,05 ha; Quy hoạch mới điểm điểm thương mại dịch vụ tại thôn Làng Thị, diện tích khoảng 0,56 ha; Quy hoạch mới điểm điểm thương mại dịch vụ tại thôn Làng Sai, diện tích khoảng 2,14 ha; Quy hoạch mới điểm điểm thương mại dịch vụ tại thôn Đồng Khanh, diện tích khoảng 0,98 ha; Quy hoạch mới điểm điểm thương mại dịch vụ tại thôn Cầu Mới, diện khoảng 4,58 ha; Quy hoạch mới điểm điểm thương mại dịch vụ tại thôn Đồng Sùng, diện khoảng 2,43 ha. Trong đó diện tích cây xăng khoảng 0,31 ha; Quy hoạch mới cây xăng xã tại thôn Hợp Tiến, diện tích khoảng 0,22 ha; Bảo tồn, tôn tạo, chỉnh trang các công trình di tích, tôn giáo, đình đền chùa và mở rộng khuôn viên cảnh quan để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng và tham quan của nhân dân.

Về tổ chức các khu vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề , khu vực phục vụ sản xuất nông nghiệp: Vùng trồng lúa: Quy hoạch một số vùng chuyên canh trồng lúa, trồng các giống lúa chất lượng cao phù hợp với địa phương áp dụng khoa học công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tổng diện tích đất trồng lúa đến năm 2035 khoảng 297,37 ha; Vùng trồng cây ăn quả: Quy hoạch, cải tạo các khu vực trồng cây ăn quả trên địa bàn xã diện tích khoảng 55,22 ha, trồng các cây đặc sản của địa phương và các loại cây ăn quả khác; nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn OCOP; Vùng nuôi trồng thủy sản: Đất nuôi trồng thủy sản đến năm 2035, duy trì diện tích các ao, hồ nuôi trồng thủy sản trong toàn xã, diện tích khoảng 17,37 ha; Vùng chăn nuôi, nông nghiệp khác: Giữ nguyên các khu chăn nuôi tập trung hiện trạng đảm bảo vệ sinh môi trường, định hướng phát triển các khu đất sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản hiện trạng thành các khu nông nghiệp công nghệ cao khi đủ điều kiện... Tổng diện tích đất nông nghiệp khác đến năm 2035 khoảng 28,60 ha. Về sản xuất tiểu thủ công nghiệp tập trung, làng nghề

Quy hoạch mới và mở rộng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp tại các thôn: Thôn Đồng Bông, thôn Suối Chính, thôn Hợp Tiến, thôn Cầu Mới, thôn Vân Lập, và thôn Đồng Sùng. Dự kiến đến năm 2030 xã Ngọc Vân định hướng lên Đô thị loại V.

Nội dung chi tiết xem tại đây

CG

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024