Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích kiểm tra công tác xây dựng NTM nâng cao tại Tân Yên

Ngày 5/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Tân Yên về Kế hoạch xây dựng huyện Tân Yên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các thành viên tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn huyện Tân Yên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao do Chủ tịch UBND tỉnh thành lập theo quyết định 409 ngày 4/3/2024. Tiếp đoàn có đồng chí Đinh Đức Cảnh - Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Viết Toàn - Chủ tịch UNND huyện, Ngô Quốc Hưng -Phó Chủ tịch TT UBND huyện.

Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Yên, năm 2020 Tân Yên đã được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới theo yêu cầu Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Đến nay huyện Tân Yên tiếp tục phấn đấu xây dựng huyện Tân Yên đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025 theo yêu cầu Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trong đó phấn đấu cơ bản hoàn thành toàn bộ tiêu chí trong năm nay. Đến nay huyện Tân Yên đã đạt 2/5 nội dung, còn 3 nội dung chưa đạt gồm:19/20 xã chưa hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch từ hệ thống công trình cấp nước tập trung. 1 thị trấn chưa đạt chuẩn đô thị văn minh. Đối với huyện mới chỉ đạt 6/9 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông cụ thể là chỉ tiêu 2.3 tỷ lệ km đường huyện được trồng cây xanh dọc tuyến đạt 50% trở lên; tiêu chí về môi trường, chỉ tiêu 7.5 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường và tiêu chí về chất lượng môi trường sống, chỉ tiêu 8.1 tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung. Huyện Tân Yên sẽ tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự vào cuộc đồng thuận của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, quyết tâm và tập trung cao, đoàn kết, thống nhất, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo và có những giải pháp linh hoạt thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu huyện huyện mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ huyện một số nội dung như: Sớm ban hành hướng dẫn quy định Bộ tiêu chí cụ thể trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan, theo lĩnh vực được phân công phụ trách chỉ đạo, hướng dẫn huyện Tân Yên tháo gỡ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc để hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao đảm bảo theo lộ trình, hướng dẫn thiết lập và hoàn thiện hồ sơ chứng minh tiêu chí đảm bảo theo quy định. Đề nghị các thành viên tổ công tác của tỉnh thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để huyện Tân Yên phấn đấu hoàn thành đối với các tiêu chí, đặc biệt với những chỉ tiêu, tiêu chí khó. Cụ thể như: Tiêu chí trường THPT đạt chuẩn quốc gia; Tiêu chí về nước sạch; xã thương mại; môi trường….

Sau khi nghe các phương án, giải pháp của các sở ngành, UBND huyện Tân Yên nhằm tháo gỡ, khó khăn đối với các tiếu chí còn đang vướng mắc, phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh cao sự quyết tâm của huyện Tân Yên về xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm và lộ trình thực hiện. Tuy nhiên khối lượng công việc còn lại nhiều, lại toàn nội dung khó, thời gian thực hiện gắn, song đây là nhiệm vụ chính, nếu Tân Yên tập trung hoàn thành được đúng lô trình thì đây sẽ là mốc son quan trọng trong thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ huyện. PCT UBND tỉnh Lê Ô Pích nhấn mạnh nông thôn mới có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, càng nâng cao chất lượng chương trình tức là càng nâng cao đời sống vật chất người dân vùng nông thôn. Do vậy, mục tiêu và nhiệm vụ thực hiện huyện Tân Yên đạt chuẩn NTM nâng cao sẽ là tiền đề quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ khác, song để đạt được mục tiêu thì đây là nhiệm vụ khó, nặng nề đặt lên vai cấp ủy chính quyền, chính vì thế nên huyện phải có sự quyết tâm cao trong xây dựng lộ trình, bố trí nguồn lực.

Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Tổng số trong năm: 1,007,836