Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ông Hà Văn Tuyển - Phó Trưởng phòng

Email: tuyenhv_tanyen@bacgiang.gov.vn

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN

* Vị trí, chức năng:  Là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước vNông nghiệp; lâm nghiệp; thủy lợi; thủy sản; phòng, chng thiên tai; cht lượng, an toàn thực phm đi với nông sản, lâm sản và thủy sản; phát trin nông thôn, kinh tế hộ; kinh tế trang trại nông thôn; kinh tế hp tác xã nông, lâm nghiệp, thủy sản gắn với ngành nghề, làng nghề ở nông thôn trên địa bàn huyện và thực hiện một s nhiệm vụ, quyn hạn theo phân công hoặc ủy quyn của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện và theo quy định của pháp luật.

* Nhiệm vụ và quyền hạn:  Trình UBND huyện ban hành quyết định, chỉ thị; quy hoạch, kế hoạch dài hạn, 5 năm và hàng năm; chương trình khuyến khích phát trin nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi, phát trin nông thôn; phòng, chống thiên tai; chất lượng, an toàn thực phm để UBND huyện trình Hội đồng nhân dân huyện; chương trình, biện pháp t chức thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước được giao trên địa bàn huyện.

Trình Chủ tịch UBND huyện dự thảo các văn bản về lĩnh vực chuyên ngành nông nghiệp và phát trin nông thôn thuộc thm quyền của Chủ tịch UBND huyện.

Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, các quy chun và tiêu chun kỹ thuật chuyên ngành được phê duyệt; thông tin, tuyên truyn, ph biến pháp luật v các lĩnh vực thuộc phạm vi lĩnh vực quản lý được giao; theo dõi thi hành pháp luật.

Tổ chức thực hiện công tác phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; công tác phòng chng, khc phục hậu quả thiên tai, sâu bệnh, dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Phối hợp tổ chức bảo vệ đê điều, các công trình thuỷ lợi vừa và nhỏ; công trình nuôi thủy sản; công trình cp, thoát nước nông thôn; công trình phòng, chng thiên tai; quản lý mạng lưới thuỷ nông trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Đầu mối phối hp tổ chức và hướng dẫn thực hiện nội dung liên quan đến phát trin nông thôn; tng hợp tình hình, báo cáo UBND huyện việc xây dựng và phát trin nông thôn trên địa bàn huyện về các lĩnh vực: Phát triển kinh tế hộ, trang trại, kinh tế hợp tác, HTX nông nghiệp; phát triển ngành nghề, làng ngh nông thôn; khai thác và sử dụng nước sạch nông thôn; chế biến nông sản, lâm sản, thuỷ sản trên địa bàn.

T chức hoạt động thống kê phục vụ yêu cầu quản lý theo quy định; thống kê diễn biến đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, mặt nước nuôi thủy sản, diễn biến tài nguyên rừng; t chức thực hiện các biện pháp canh tác phù hợp đ khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên đt, nước cho sản xut nông nghiệp, nuôi thuỷ sản trên địa bàn huyện.

Quản lý: Chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản trên địa bàn huyện theo quy định của pháp luật; Các hoạt động dịch vụ phục vụ phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản; vật tư nông, lâm nghiệp, phân bón, thức ăn chăn nuôi và nuôi thuỷ sản trên địa bàn huyện; Công tác khuyến nông, khuyến ngư, khuyến lâm và các dự án phát trin nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi và phát trin nông thôn trên địa bàn huyện theo quy định.

Tham mưu UBND huyện thực hiện và chịu trách nhiệm về việc thm định, đăng ký, cấp các loại giấy phép thuộc phạm vi trách nhiệm và thm quyn củaquan chuyên môn theo quy định của pháp luật và theo phân công của UBND huyện. Giúp UBND huyện quản lý nhà nước đối với tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, các hội và tổ chức phi Chính phủ hoạt động trên địa bàn thuộc các lĩnh vực quản lý của Phòng theo quy định của pháp luật. ng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực quản lý cho công chức xã, thị trấn về nông nghiệp và phát trin nông thôn.  Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi và phát trin nông thôn đi với các t chức, cá nhân thuộc địa bàn quản lý; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo quy định của pháp luật và phân công của UBND huyện.

Tổ chức ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; xây dựng hệ thống thông tin, lưu trữ phục vụ công tác quản lý nhà nước và chuyên môn nghiệp vụ. Thực hiện nhiệm vụ thường trực về công tác phòng chống lụt, bão, thiên tai; kế hoạch bảo vệ và phát trin rừng; xây dựng nông thôn mới; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; phòng chng sa mạc hóa; phòng, chng dịch bệnh trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn huyện. Thực hiện công tác thông tin, báo cáo định kỳ và đột xuất tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao về các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, thuỷ lợi và phát triển nông thôn theo quy định của UBND huyện và Sở Nông nghiệp và Phát trin nông thôn. Thực hiện một số nhiệm vụ khác do UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện giao hoặc theo quy định của pháp luật.

Tệp đính kèm: Chức năng nhiệm vụ

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024