Phúc Sơn hướng tới nền sản xuất nông nghiệp an toàn

Views:

Tuy là xã miền núi nhưng đến với xã Phúc Sơn hôm nay, chắc chắn một điều là hầu hết người nông dân sản xuất nông nghiệp ở đây đều sử dụng các giống  chất lượng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như chương trình " 3 giảm, 3 tăng", IPM. Đặc biệt, trong thời gian qua được huyện hỗ trợ, Phúc Sơn nỗ lực thực hiện các Dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong trồng trọt đã dần hình thành phương pháp sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ. Hiện nay tại đây đã có 10 mô hình sản xuất công nghệ cao trong nhà màng, nhà lưới với diện tích 2,5ha, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Dưa Mỹ, ngô ngọt (trồng 4 vụ/năm), rau, măng tây, hoa,… bình quân đạt 800 triệu đồng/ha. Ngoài ra xã còn phát triển 8 mô hình chuyên canh: Bưởi Diễn, lạc giống L14, lúa chất lượng cao TBR225; duy trì và xây dựng 4 vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có quy mô từ 5ha trở lên tại các thôn: Yên Lý, Luông, Mai Hoàng, Lý Cốt, Cảm, Tiền Sơn… với tổng mức đầu tư 3,5 tỷ đồng, từ nguồn vốn xây dựng NTM, đưa giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân lên 140 triệu đồng/ha/năm. Hơn 10 năm bắt tay vào ây dựng các mô hình sản xuất tiến bộ, - quãng thời gian đủ dài để nông dân Phúc Sơn tiếp cận, ứng dụng và củng cố niềm tin vào một nền sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, khẳng định uy tín đối với người tiêu dùng. Từ chỗ thực hiện điểm tại thôn Trám hiện nay diện tích rau - củ - quả hữu cơ đã được mở rộng ở các thôn. Phúc Sơn đang trở thành xã nông nghiệp tiên phong, tiêu biểu trong việc sản xuất nông sản chất lượng cao, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị hữu cơ, VietGAP.

Là vùng đất có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời, người dân định cư khá sớm và hiện nay Phúc Sơn có trên 1.600 hộ với trên 6.200 nhân khẩu, định cư ở 11 thôn. Thuần nông nhưng không hề nghèo đó là điều dễ nhận thấy và đây là kết quả của việc Đảng bộ, chính quyền xã Phúc Sơn đoàn kết, lãnh chỉ đạo nhân dân phát huy nội lực chăm lo phát triển kinh tế xã hội. Đảng bộ có 16 chi bộ với 242 đảng viên. Quan tâm chú trọng công tác xây dựng Đảng. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đặc biệt là trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Chất lượng sinh hoạt các chi bộ được nâng lên đáng kể từ sau khi thực hiện đề án số 06-ĐA/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Yên. Công tác kiểm tra giám sát, công tác dân vận có nhiều đổi mới thực sự đi vào chiều sâu và có hiệu quả rõ nét. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội luôn phát huy được vai trò trong công tác tập hợp vận động quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, Đảng  ủy chăm lo đào tạo đội ngũ cán bộ và phát huy quyền làm chủ của nhân dân chính vì vậy tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ổn định, luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong xã đã phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và hoàn thành vượt mức 13/13 chỉ tiêu Đại hội lần thứ XXVI đề ra. Kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển, góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn. Khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh về sản xuất Nông nghiệp đặc biệt là việc dồn đổi ruộng hình thành các cánh đồng mẫu sản xuất hàng hóa theo hướng công nghệ cao. Lĩnh vực lao động việc làm, đời sống nhân dân được chăm lo, cải thiện rõ rệt. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, hiệu lực, hiệu quả, kỷ cương, kỷ luật trong quản lý nhà nước được nâng lên. Công tác Quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, từng bước đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển mạnh mẽ, đi vào thực chất và có chiều sâu. Năm 2017 đã hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Trong nhiệm kỳ qua, 4 năm Đảng bộ được Huyện ủy công nhận danh hiệu là Đảng bộ “Dân vận khéo”. Năm 2019, Đảng bộ xã Phúc Sơn được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng Cờ thi đua vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua (giai đoạn năm 2015-2019); chính quyền 3 năm đứng thứ nhất, 2 năm đứng thứ nhì trong phong trào thi đua của toàn huyện, 4 năm liên tiếp được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, hiện đang lập hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

CG

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024