Quang Tiến kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã

Ngày 19/8, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã Quang Tiến, huyện Tân Yên tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã (19/8/1953-19/8/2023). Tới dự có đồng chí Trương Quang Hải- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đinh Đức Cảnh- Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Viết Toàn- Chủ tịch UBND huyện, Ngô Quốc Hưng- Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban, cơ quan trực thuộc Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội huyện.

Ngày 19/8/1953 xã Quang Tiến được thành lập trên cơ sở từ các ấp của xã Quang Trung, Hợp Tiến và 1 phần Nhã Nam. Khi mới thành lập toàn xã có 500 hộ, 2.400 khẩu, được phân bố ở 10 ấp, ngày nay xã Quang Tiến có diện tích tự nhiên là 582 ha, có 1.492 hộ với 5.862 nhân khẩu được phân bố ở 12 thôn. Trong  2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, Quang Tiến có hàng nghìn người con lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trong đó, có 114 người con ưu tú của quê hương đã hy sinh cho Tổ Quốc, 58 người là thương binh, 24 bệnh binh, 28 người tham gia thanh niên xung phong, 7 bà  mẹ được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt  Nam anh hùng. Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Quang Tiến là nơi che chở, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Hội nhà văn, Hội văn nghệ cứu quốc, bệnh xá của khu 12 tỉnh đội Bắc Giang, kho dự trữ lương thực của nhà nước, trường Đại học Kinh tế quốc dân và các đơn vị bộ đội về đóng quân. Với những thành tích đó Quang Tiến được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương, Cờ và Bằng khen …

Phát huy truyền thống quê hương trong thời kỳ đổi mới, đảng bộ và nhân dân Quang Tiến đã nỗ lực vượt qua khó khăn, kinh tế của xã có bước phát triển khá, năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12%/năm. Cơ cấu kinh tế có chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất ngành công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp- Xây dựng- Dịch vụ tăng nhanh, ngành nông lâm nghiệp giảm dần, cơ cấu sản xuất nông nghiệp có sự chuyển biến rõ nét, giảm và ổn định diện tích lúa, đẩy mạnh kinh tế trang trại vườn đồi, phát triển mạnh sản xuất cây hàng hoá tập trung và chăn nuôi gia súc gia cầm, thuỷ sản, mở rộng dịch vụ nông nghiệp, doanh nghiệp thu hút lao động với thu nhập ngày càng cao. Cơ sở vật chất kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư, Đường giao thông liên xã, liên thôn, nội thôn được cứng hoá 100% và đang được đầu tư nâng cấp, đường nội đồng tiếp tục được chỉ đạo cứng hóa bằng BTXM đảm bảo giao thông thông suốt, hệ thống lưới điện được đầu tư, chất lượng điện ngày càng được cải thiện. Cơ sở vật chất trường học, trạm y tế được quan tâm đầu tư xây dựng kiên cố, hiện đại, các thiết chế văn hoá, Nhà văn hoá xã, Nhà văn hoá thôn, Đài truyền thanh, sân vận động, nhà bia, nghĩa trang liệt sỹ được đầu tư xây dựng đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu văn hoá và giáo dục truyền thống ngày càng tăng trong nhân dân. Năm 2014, Quang Tiến được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, là đơn vị thứ nhất của huyện Tân Yên và là đơn vị thứ 3 của tỉnh đạt chuẩn Nông thôn mới. Được UBND tỉnh Bắc Giang tặng cờ: “Đơn vị Ba trong phong trào thi đua “Bắc Giang chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2011- 2015.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đinh Đức Cảnh, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quang Tiến đạt được trong những năm gần đây và trong suốt quá trình lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển của địa phương. Trong thời gian tới, đồng chí gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện: Trong lãnh đạo, chỉ đạo cần mạnh dạn, quyết tâm, làm tốt công tác nắm bắt, dự báo tình hình, khai thác kịp thời, tận dụng tối đa những thời cơ để xây dựng và phát triển địa phương; Mạnh dạn nghiên cứu và đề xuất những ý tưởng mới để thu hút cơ chế chính sách của Trung ương, của Tỉnh và mời gọi các nhà đầu tư, tăng cường liên kế giữa các địa phương để cùng phát triển; Phát huy nội lực và sức mạnh của nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã cần có những giải pháp để chuyển tải được tư tưởng, quan điểm, định hướng phát triển đến người dân, phát huy sự sáng tạo, trí tuệ của người dân, khơi dậy khát vọng cống hiến của người dân trong xây dựng quê hương; Tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết thống nhất từ tập thể đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm lớn của địa phương. Theo lộ trình, Quang Tiến sẽ được sắp xếp sáp nhập với một số xã lân cận theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, do đó, ngay từ bây giờ, cấp ủy, chính quyền cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng việc để tránh bị động, chủ động xem xét giải quyết công việc còn tồn tại, nhất là những vấn đề liên quan đến lợi ích của người dân, tuyên truyền vận động người dân thống nhất, đồng thuận.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đinh Đức Cảnh- Bí thư Huyện ủy Tân Yên đã trao tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Nhân dân và cán bộ xã Quang Tiến đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Chủ tịch UBND xã Quang Tiến đã khen thưởng cho 12 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn ( 2018-2022).

Kim Anh- Hoàng Hiệu

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024