Quang Tiến - Sạch đường, đẹp thôn

Views:

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền địa phương, Quang Tiến là xã về đích NTM sớm nhất trong huyện Tân Yên. Hiện nay trong khi môi trường ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm thì tại các khu dân cư  của xã Quang Tiến, hoạt động bảo vệ môi trường được quan tâm thường xuyên, môi trường luôn sạch - đẹp.

Trong lịch sử Quang Tiến là địa danh gắn với cuộc khởi nghĩa Quận Tường (1866-1874). Trong chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Quang Tiến là địa phương vinh dự được các văn nghệ sỹ lớn của đất nước sơ tán về và sáng tác văn nghệ phục vụ kháng chiến như Kim Lân, Đỗ Nhuận, Trần Văn Giàu, Trần Huy Liệu, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao... Ngày 24/12/2018, Quang Tiến vinh dự được UBND tỉnh ký Quyết định công nhận Đồi văn hóa kháng chiến thôn Cầu Đen. Trên đất Quang Tiến có số di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu đó là: Thành Tỉnh Đạo được xây dựng cuối thế kỷ XIX có cấu trúc thành quân sự, nay thuộc địa phận thôn Chính Trong được công nhận di tích cấp tỉnh năm 2009, Đình - Chùa Tỉnh đạo được công nhận di tích cấp tỉnh năm 2004. Di tích lịch sử Đồi văn hóa kháng chiến, tại đây có phần mộ của nhà văn Nguyên Hồng bên bờ suối Cầu Đen, được công nhận di tích cấp tỉnh năm 2018. Quang Tiến có diện tích tự nhiên 5,5 km2. Hiện nay xã có 15 thôn với 1.490 hộ, 5.768 khẩu. Đảng bộ xã Quang Tiến có 17 chi bộ, 241 đảng viên.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 -2020, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Quang Tiến đã khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy mọi nguồn lực của địa phương, thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu chủ yếu của Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII đề ra. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 11%; nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 45,5%; công nghiệp, TTCN - xây dựng đạt 30,1%, thương mại, dịch vụ chiếm 24,4%. Đời sống nhân dân được cải thiện, hộ giàu và hộ khá tăng nhanh, hộ nghèo hàng năm giảm còn 2,8%. Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, nâng cao chất lượng giá trị sản xuất nông nghiệp. Xây dựng 13 vùng sản xuất lúa chất lượng và cây rau màu tập trung quy mô từ 2 ha trở lên, duy trì sản xuất 1 cánh đồng mẫu lớn quy mô 30 ha, 2 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhà màn, nhà lưới tại thôn Tân Lập quy mô 2.000m2/ mô hình.  Trong xây dựng cơ bản luôn với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đã xây dựng 4 phòng học trường Mầm non; 2 phòng học, 1 nhà để xe trường THCS Nguyên Hồng. Nâng cấp sân trường, xây nhà vệ sinh trường Tiểu học Nguyên Hồng. Nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ; xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại thôn Chính Ngoài, nâng cấp 3 Nhà văn hóa thôn;15/15 thôn cứng hóa đường bê tông xi măng liên thôn, nội thôn, nội đồng với tổng chiều dài 30,5km, nâng cấp tuyến kênh từ đường 294 dài 1.432m. Hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao luôn được duy trì, tỷ lệ thôn đạt danh hiệu văn hóa trên 80%, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên 87%. Trở lại với công tác môi trường, hiện nay 15 thôn đều có tổ vệ sinh tự quản, hoạt động hằng ngày. Vào những ngày Chủ nhật xanh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên địa phương phối hợp tổng vệ sinh nơi công cộng, khơi thông mương máng, cống rãnh. UBND xã cũng quy định rõ trách nhiệm của mỗi hộ trong gìn giữ môi trường xanh - sạch - đẹp gắn với bình xét công nhận gia đình văn hóa. Nhờ cách làm này, cảnh quan môi trường xã Quang Tiến luôn phong quang, sạch sẽ, không khí trong lành. Các tuyến đường trong thôn, xóm được trồng cây xanh và có hệ thống thoát nước, không bị ngập úng, ách tắc. Nghĩa trang nhân dân được quy hoạch có tường bao bảo đảm vệ sinh. Hầu hết người chăn nuôi xử lý chất thải theo đúng quy trình, xây dựng hầm khí biogas. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được chú trọng, giữ vững xã chuẩn Quốc gia về y tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trong công tác xây dựng Đảng, Quang Tiến triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có hiệu quả. Chú trọng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên. Hằng năm kết nạp từ 5- 6 đảng viên mới, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 28 đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được thực hiện nghiêm túc có hiệu quả, kịp thời kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền, xử lý kỷ luật đảm bảo đúng nguyên tắc thủ tục, góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhiệm kỳ tới, Đảng ủy xã Quang Tiến tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội một cách toàn diện, vững chắc, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII đề ra, xây dựng xã Quang Tiến ngày càng phát triển.

CG

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024