Sâm nam, vốn dĩ ở vùng Đông Bắc xưa không thiếu và gồm khá nhiều loại. Sâm 3 lá, 5 lá, củ dài, củ tròn. Lại có loại ngọt loại đắng. Trong các loại sâm nam phân bố ở vùng Đông Bắc, sâm nam núi Dành có lẽ là tốt nhất và được nhắc đến nhiều nhất, không chỉ trong dân gian mà còn đi vào sử sách, phương ngôn. Có câu ca rằng: Sâm Nam nổi tiếng núi Dành/ Chợ đầy nhan nhản những hành Chung Sơn. Hay: Sâm Nam nổi tiếng núi Dành/ Chữa loà cho mắt lại lành như xưa.

Tiếc rằng, giống sâm nam qúi này từng bị khai thác đến kiệt quệ. Nên trữ lượng không còn nhiều. Mới đây, huyện Tân Yên đã hỗ trợ nhân dân quanh núi Dành khôi phục lại giống sâm nam quí hiếm và từng nổi tiếng một thời này.
Địa chỉ:
*Thân Hải Đăng, thôn Đồng Sen, xã Việt Lập. ĐT: 0982116737