Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 08 về đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn giai đoạn 2021-2025.

Ngày 28/3, UBND huyện tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025;Triển khai “Đợt cao điểm” vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2024 trên địa bàn huyện. Đồng chí ngô Quốc Hưng- Phó - Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong những năm qua, được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện; sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, Chỉ thị số 08 và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội chung của địa phương, đảm bảo thực hiện lộ trình BHXH, BHYT toàn dân đã đề ra. Kết quả sau gần 3 năm thực hiện Chỉ thị số 8: tính đến hết tháng 2/2024, toàn huyện có 5.086 người đang tham gia BHXH tự nguyện, tăng 2.195 người tham gia mới so với trước khi thực hiện Chỉ thị số 8, gấp 10,1 lần số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018.

Có được kết quả trên, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện đã được đẩy mạnh. Sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện ngày càng chặt chẽ, kịp thời, công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân dần đi vào chiều sâu. Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã; ban vận động cấp thôn, tổ dân phố đã kịp thời được kiện toàn; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo chính sách BHXH. Mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn hoạt động tích cực, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện; việc thực hiện xét duyệt kịp thời cho người nghèo, cận nghèo đã tạo điều kiện tốt cho việc phát triển BHXH tự nguyện ở địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được còn có nhừng hạn chế:Từ đầu năm 2024 đến nay số người tăng mới rất thấp, cùng với đó số người đang tham gia giảm nhiều, ...tình trạng người tham gia giảm xảy ra ở tất cả các xã, thị trấn. Tại hội nghị, các đại biểu ở các điểm cầu các xã, thị trấn đã tập trung thảo luận làm rõ những nguyên nhân tồn tại và các biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Chủ đề: Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Điểm tựa an sinh khi về già”,  kế hoạch thực hiện “Đợt cao điểm” vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2024 trên địa bàn huyện (Từ ngày 01/4/2024 đến ngày 31/5/2024), với mục đích yêu cầu đặt ra là: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền các cấp; sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị tham gia tuyên truyền, vận động phát triển và duy trì người tham gia BHXH tự nguyện, xem việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia là nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp. Phấn năm 2024, duy trì và phát triển 6.458 người tham gia BHXH tự nguyện

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Quốc Hưng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, tổ chức quán triệt, tuyên truyền, chỉ đạo triển khai đầy đủ các nội dung, tầm quan trọng và tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là những người tham gia vào quá trình tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện. Giao chỉ tiêu vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện chi tiết tới các ngành, đoàn thể, đơn vị tại địa phương, thành viên Ban chỉ đạo xã, thị trấn, các cán bộ công chức, người lao động, tới các thôn, tổ dân phố để tổ chức thực hiện, tạo sự lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện trong nhân dân. Có các hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, cần có sự đổi mới từ nội dung, hình thức, thời gian tổ chức tuyên truyền. Tăng cường các biện pháp chỉ đạo quyết liệt nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu "Đợt cao điểm" vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2024.

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024