Sơ kết công tác đảm bảo An toàn Giao thông 6 tháng đầu năm

Ngày 3/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự An toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm với điểm cầu tỉnh và các huyện thành phố. Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Lê Ô Pic- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban An toàn Giao thông tỉnh chủ trì hội nghị. Tại huyện Tân Yên, đồng chí Nguyễn Thế Huy- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Theo Ban ATGT tỉnh, 6 tháng đầu năm, việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả tích cực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo có sự tập trung quyết liệt. Tỉnh ủy, UBND tỉnh có kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT trong tình hình mới và Chỉ thị số 10 ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ trong tình hình mới. Các sở, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội là thành viên của Ban ATGT tỉnh và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định về trật tự ATGT của các tầng lớp nhân dân. Hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT được tăng cường, nhất là xử lý vi phạm nồng độ cồn, xử lý phạt nguội bằng camera giám sát. Lực lượng cảnh sát giao thông xử lý gần 24 nghìn trường hợp, thu nộp ngân sách 59,3 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe có thời hạn hơn 7.200 trường hợp. Thanh tra giao thông vận tải kiểm tra, xử lý 196 trường hợp vi phạm, xử phạt 463 triệu đồng. Tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước. Một số địa phương giảm tai nạn giao thông như Hiệp Hòa, Yên Thế, Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Dũng…Tuy nhiên, tình hình còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp, một số địa phương tăng số người chết do tai nạn giao thông như: Việt Yên, Tân Yên. Lục Nam. Hoạt động vận tải tiềm ẩn nhiều bất ổn, xe dù, bến cóc tiếp tục tái diễn, chưa được xử lý triệt để…Tại hội nghị, đại biểu các huyện, thành phố đã phát biểu ý kiến trao đổi, nêu rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo ATGT trong 6 tháng đầu năm. Kết luận hội, đồng chí Lê Ô Pic đề nghị, tỉnh cũng như các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao hiệu quả. Gắn xử lý vi phạm với tuyên truyền, tác động trực tiếp vào ý thức người tham gia giao thông. Các ngành chức năng rà soát lại toàn bộ các điểm đen, khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn để có biện pháp giải quyết dứt điểm, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu, nếu không quyết liệt xử lý. Xem xét bố trí nguồn đầu tư các hệ thống kiểm soát tốc độ tự động trên các tuyến đường. Các địa phương quan tâm, giải tỏa hành lang giao thông, chú ý đến hệ thống giao thông nôn thôn. Kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, không can thiệp, xử lý không có vùng cấm, nhất là đối với cán bộ, đảng viên. Kiên quyết xử lý các đối tượng thanh thiếu niên vi phạm, tụ tập, đua xe, lạng lách, đánh võng, đi xe quá tốc độ.

Kim Anh

Thứ sáu, 03 Tháng 05 Năm 2024