Song Vân dấu ấn sau một nhiệm kỳ.

查看数次:

Song Vân là vùng đất cổ đã ghi dấu ấn vang dội trong lịch sử đấu tranh của dân tộc. Nói đến Song Vân phải nói đến khu di tích đình Vồng với lễ hội dân gian truyền thống điển hình của vùng đất Yên Thế  - Tân Yên. Với Tân Yên đây là vùng đất gốc.

Nằm về phía Tây Bắc của huyện Tân Yên. Song Vân hiện có 13 thôn với  trên 2.600 hộ, gần 10.000 nhân khẩu. Là xã miền núi, thu nhập của nhân dân chủ yếu từ nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy xác định việc triển khai xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung lãnh đạo chỉ đạo gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu theo Nghị quyết đại hội lần thứ XXII đã đề ra. Để làm được điều này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Nham đã không ngừng phấn đấu, linh hoạt và sáng tạo trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII. Coi các mục tiêu nghị quyết là kim chỉ nam để địa phương xây dựng các chương trình hành động cụ thể và thiết thực. Thành tựu nổi bật trong 5 năm qua là: Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông - lâm - thủy sản, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng thương mại, dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người tăng và Song Vân đã đạt đích NTM.

Đảng bộ xã Song Vân có 276 đảng viên, sinh hoạt ở 18 chi bộ. Để đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống, Song Vân đã cụ thể hóa bằng các chương trình hành động thiết thực, sát tình hình thực tế, triển khai tới chi bộ và toàn thể đảng viên. Trong đó, đặc biệt chú trọng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Song Vân lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ và nhân dân trong xã đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, khai thác tiềm năng lợi thế, tranh thủ mọi nguồn lực, tập trung lãnh đạo đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên tất các các lĩnh vực, 18/18 chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt kế hoạch. Trong lĩnh vực kinh tế-xã hội  Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo thực hiện xong việc dồn dổi ruộng tại 8/13 thôn, với tổng diện tích 294,2ha. Bên cạnh việc qui hoạch lại đồng ruộng, địa phương tích cực đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất và tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi tập chung vào sản xuất cây hàng hóa xuất khẩu. Bước đầu xây dựng được 2 cánh đồng mẫu diện tích trên 80 ha. Hàng năm duy trì và xây dựng mới từ 5- 6 vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô từ 3 ha trở lên. Cây trồng chủ yếu tập trung vào những loại cây có giá trị kinh tế cao như ớt, dưa chuột, ngô ngọt. Đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, tăng số lượng trang trại, gia trại, hiện toàn xã có 12 trang trại đã được cấp giấy chứng nhận. Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã chủ động mời các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ký kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân với các công ty hoạt động trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu nông sản. Nhiều sản phẩm đã có đầu ra ổn định nhân dân yên tâm sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đặc biệt là cánh đồng mẫu. Đối với công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn từng bước phát triển tăng cả quy mô và số lượng cơ sở sản xuất. Hộ kinh doanh dịch vụ tăng, các loại dịch vụ vận tải, dịch vụ nông nghiệp đáp ứng được yêu cầu của nhân dân, góp phần nâng giá trị dịch vụ và nhiệm vụ phát triển KTXH của địa phương.

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất, Song Vân chú trọng công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động. Hiện nay tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động trên 91%. Từ kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người xã đến tháng 10 năm 2019 đạt 36,7 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, Song Vân có điều kiện để huy động nội lực từ cộng đồng chung tay xây dựng NTM, đặc biệt là huy động nhân dân hiến đất, góp công sức và đầu tư trên 50 tỷ đồng cứng hóa đường GTNT và thủy lợi nội đồng. Đến nay trên 90% đường trục xã, 80% đường trục thôn, gần 70% đường  ngõ xóm đã được bê tông hóa. Gần 50 km đường nội đồng được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã  đã cứng hóa đạt gần 50% và cơ bản đáp ứng và phục vụ tưới, tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Đối với sự nghiệp giáo dục, trong những năm qua Đảng ủy, UBND xã Song Vân luôn quan tâm tới công tác này. Cả 3 cấp học đều đạt chuẩn. Với sự nghiệp văn hóa Song Vân cũng rất quan tâm tới việc đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa. Các chính sách an sinh xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo thường xuyên được Đảng ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, toàn xã còn 83 hộ nghèo đạt 3,06%. Trong nhiệm kỳ đã phối hợp dạy nghề, tạo việc làm mới cho 1.231 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,1%. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 99,3%. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quốc phòng quân sự địa phương luôn được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Qua thời gian triển khai, bằng sự quyết tâm của Đảng uỷ, chính quyền địa phương, sự nhất trí, đồng thuận của người dân đã tạo nhiều chuyển biến tích cực. Những dấu ấn trong nhiệm kỳ qua thể hiện được tầm nhìn và năng lực lãnh đạo của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Thành quả đạt được là đòn bẩy để xây dựng Song Vân tiếp tục đi lên hoàn thành tốt mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đảng bộ lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, góp phần vào sự phát triển chung của huyện Tân Yên.

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024