Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc BVTV trên cây ngô ở Lan Giới.

ページビュー:

Sử dụng máy bay không người lái  phun thuốc BVTV trên cây ngô, một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân. Sau đây là ghi nhận kết quả bước đầu sử dụng máy bay không người lái phun thuốc BVTV trên cây ngô ở Lan Giới.

Ứng dụng máy bay không người lái  phun thuốc phòng chống dịch hại giúp giảm lượng thuốc BVTV, giảm lượng nước, giảm công lao động phổ thông, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường, cách ly người dân tiếp xúc với thuốc BVTV được xem là một trong những bước đột phá trong sản xuất . Ông Nguyễn Tú Ngọc- Phó giám đốc trung tâm dịch vụ KTNT huyện cho biết: Hiện nay, diện tích trồng cây ngô ngọt trên địa bàn huyện Tân Yên khá lớn và có xu hướng tăng, nó chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Ngô ngọt là cây trồng ngắn ngày, từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch là 65 - 70 ngày, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với các giống cây ngô thông thường thường. Ngoài thu bắp, ngô ngọt còn cung cấp một lượng thức ăn xanh phục vụ chăn nuôi gia súc.

Tuy nhiên, trên cây ngô ngọt cũng có rất nhiều loại sâu bệnh gây hại, nếu không được phòng trừ kịp thời sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Phun thuốc BVTV cho cây ngô ở giai đoạn phát triển thân lá trở đi cũng không hề dễ dàng bởi đây là loại cây có đặc thù cây cao, nhiều lá. Phun thuốc cho cây ngô bằng các phương pháp truyền thống còn gặp nhiều khó khăn. Do cây cao nên người phun luôn phải ngước mặt lên trên để quan sát, hướng vòi phun lên tán lá, thuốc BVTV sẽ bị tạt trở lại vào người phun, dễ gây độc hại cho sức khỏe người lao động, lãng phí thuốc, gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các phương pháp phun thuốc thủ công, truyền thống đòi hỏi nhiều thời gian và nhân lực nên khó đảm bảo về mặt thời gian trong phòng trừ sâu bệnh, một số loại sâu bệnh phát triển rất nhanh, nếu không dập kịp thời thì dễ phát tán thành dịch trên diện rộng.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số trong nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ - KTNN huyện xây dựng mô hình “Sử dụng thiết bị bay không người lái để phong trừ sâu bệnh hại cây ngô ngọt vụ Đông năm 2021 tại thôn Chính Lan, xã Lan Giới, với diện tích 8,5 ha. Mô hinh được thực hiện từ tháng 10 đến tháng 12, đến nay đã hoàn thành quy trình qua 3 lần phun. Ông Nguyễn Văn Đàn, người dân tham gia thực hiện mô hình nói: Nếu như trước đây, mỗi vụ ngô phải phun tới 7 lần, mà  vẫn còn sâu hại phá bắp, lại vất vả tốn nhiều công lao động, thường xuyên hít thở không khí độc hại từ thuốc BVTV, thì nay thực hiện mô hình này chỉ cần phuc 3 lần, mà mỗi lần phun chỉ mất chưa đến nửa ngày là xong, tỷ lệ diệt trừ sâu bệnh cao, cây ngô sạch sâu, bệnh, phát triển tốt...

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn: Tuy lần đầu tiên triển khai thực hiện mô hình này, song hiệu quả đem lại bước đầu rất khả quan. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái, người nông dân không phải lội ruộng để phun thuốc, tốc độ phun nhanh, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Người điều khiển không phải tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, giúp bảo vệ sức khỏe đến 90%. Lượng thuốc sử dụng giảm 30% nhưng hiệu quả đem lại cao hơn so phun thông thường nhờ hiệu ứng phun sương, thuốc bám đều cả mặt trên và mặt dưới lá cây do luồng gió từ cánh quạt, lượng nước thuốc được rải đều trên diện tích rộng mà không trùng lặp. Phòng trừ sâu bệnh hại tập trung, nhanh gọn, đúng thời điểm, tiết kiệm 20 – 30% lượng thuốc BVTV, giảm chi phí sản xuất và tiết kiệm 40 – 50 % nhân công lao động. Giảm nguy cơ ngộ độc cho người lao động, giảm ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước. Hiệu quả kinh tế giữa sản xuất ngô ngọt ứng dụng công nghệ phun thuốc bằng máy bay không người lái và sản xuất ngô ngọt phun thuốc bằng bình bơm đeo  vai  chênh lệnh 63,720,000 đồng/8,5 ha. Tương đương 1 ha = 7,500,000 đồng

Ông Dương Thanh Tuấn, Tổ trưởng tổ bay, Công ty  Cổ phần vật tư Nông nghiệpBắc Giang cho biết: Sử dụng thiết bị bay nông nghiệp không người lái PGxp 2020 tích hợp khả năng rải thông minh và phun chính xác. Nó có thể linh hoạt mang theo các bình chứa có công suất khác nhau. Thông qua điện thoại di động hoặc điều khiển từ xa thông minh, nó có thể dễ dàng thực hiện gieo hạt, rải hạt hiệu quả và ứng dụng trong mọi điều kiện địa hình. Phun thuốc và rải hạt, nhằm cung cấp cho người dùng các giải pháp sản xuất thông minh, chính xác, hiệu quả và linh hoạt

Theo ông Nguyễn Tú Ngọc: Việc đưa công nghệ số hóa vào ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp sẽ giảm ngày công lao động, khắc phục tình trạng thiếu lao động, tăng khả năng phòng trừ sâu bệnh. Đồng thời bảo vệ môi trường, giảm thiểu độc hại cho người nông dân vì không phải trực tiếp phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; nâng cao hiệu suất, hiệu quả lao động và giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác. Với hiệu quả đó, huyện ta tiếp tục thực  hiện mô hình sản xuất lúa ứng dụng máy bay không người lái vào sản xuất trên địa bàn huyện ở vụ Chiêm Xuân năm 2022.

1か月当たりのページのアクセス回数: 1,024,325
1年間当たりのページのアクセス回数: 1,733,650