Tấm lòng của những CCB xã Ngọc Thiện

Views:
 Hội CCB xã Ngọc Thiện có gần 1100 hội viên sinh hoạt ở 29 chi hội. So với Hội CCB các xã, thị trấn khác trong huyện, số lượng chi hội, hội viên của Ngọc Thiện nhiều gấp 1,5 đến 3 lần. Đông, mạnh và có nhiều hoạt động nghĩa tình đó là nhận xét của nhiều người mỗi khi nói về Hội CCB Ngọc Thiện.

Trọn tình với đồng đội.

Tại 24 xã, thị trấn của huyện Tân Yên đều có Nhà bia Liệt sỹ, nhưng khu nhà bia xã Ngọc Thiện nơi tưởng niệm 243 liệt sỹ của địa phương, thuộc loại đẹp, ngay ngắn nhất với diện tích trên 5 sào gồm nhà bia, sân, vườn cây. Nhà bia Liệt sỹ Ngọc Thiện được xây dựng vào những năm 1960. Việc trông coi bảo quản, UBND xã giao cho 1 cá nhân, hàng năm trích ngân sách chi trả, lần lượt đã qua 4 ông quản nhà bia mà hiệu quả công việc rất hạn chế, cổng nhà bia thường khép kín, phó mặc. Từ tháng 9/2004, Hội CCB Ngọc Thiện đảm nhận công việc trông coi, phát động hội viên góp công của xây dựng nhà bia và đây cũng là nơi sinh hoạt hội họp của hội viên. Ngay sau khi phát động hội viên đã đóng góp trên 1000 công lao động tu sửa dọn dẹp nhà bia, mỗi chi hội góp một chậu cây cảnh, trong đó có những chậu cảnh trị giá trên 300.000 đồng, CCB chiến sỹ Điện Biên ủng hộ 4 lọ lộc bình...Việc làm của CCB đã có tác động tích cực tới các ngành đoàn thể, trường học, cá nhân thường xuyên đến viếng thăm ủng hộ và số cây cảnh đã lên tới gần 50 chậu. Hiện nay copong việc trông coi, quản lý Nhà bia được giao cho CLB cựu quân nhân nữ với hơn 40 hội viên và nhà bia Ngọc Thiện giờ đẹp lúc nào cũng ấm nóng tình đồng đội. Cổng nhà bia luôn rộng mở, đường đi lối lại sạch sẽ, vườn cây ăn quả được vun xới làm cỏ, trên khu đất trống hoa cúc, thược dược đang lên xanh và khuôn viên xuất hiện thêm hành chục chậu cảnh đề tên cá nhân đơn vị ủng hộ, các tấm bia ghi danh liệt sỹ luôn được lau chùi bảo quản.
Toả sáng phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ:
Phó chủ tịch Hội CCB xã Ngọc Thiện Nguyễn Hữu Khanh cho biết đảm trách trông coi, tu tạo nhà bia chỉ là một trong nhiều việc làm tình nghĩa của Hội CCB. Vấn đề cơ bản được Hội hết sức quan tâm đó là luôn nâng cao vai trò tổ chức cơ sở hội, coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng hội viên, phát huy vai trò gương mẫu của CCB trên các lĩnh vực xây dựng phát triển kinh tế văn hoá, bảo vệ ANTQ, làm công việc nghĩa tình. Vấn đề này càng được chú trọng hơn từ khi Hội CCB xã tổ chức triển khai cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo ông Khanh thông qua học tập, hội viên CCB nhận thức rõ vai trò của mình trong giai đoạn cách mạng mới, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. 100% hội viên đăng ký làm theo từ 1- 2 việc. Tại các thôn làng, Chi hội CCB là một trong những thành tố quan trọng, đóng góp tiếng nói, việc làm để thúc đẩy các phong trào thi đua. Hiện nay, gần 100 hội viên CCB đang trực tiếp tham gia công tác từ thôn đến xã, hàng chục hội viên khác tham gia trong lực lượng CA, tổ an ninh bảo vệ, tổ hoà giải, mỗi chi hội có 2-3 hội viên là đoàn viên danh dự có trách nhiệm tham mưu giúp các chi đoàn hoạt động nề nếp. Về phát triển kinh tế của địa phương, CCB Ngọc Thiện vận động hội viên tích cực ứng dụng KHKT vào sản xuất, xây dựng mô hình phát triển kinh tế, CLB chăn nuôi, vay vốn cho hội viên, xây dựng quỹ hội hỗ trợ hội viên khó khăn đầu tư sản xuất. Đã có 275 hội viên xây dựng mô hình kinh tế VAC. 286 hội viên làm kinh doanh dịch vụ tổng hợp. Xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi, như CCB Phan Văn Tiến ở Tam Hà chăn nuôi cá, CCB Nguyễn Hữu Khanh thôn Bỉ làm VAC thu nhập hàng chục triệu đồng một năm. CCB Nguyễn Văn Thắng ở làng Hương thuê 10 ha đất để sản xuất lúa lai F1. Tỷ lệ hội viên nghèo giảm và chỉ còn 1%. Bình quân Quỹ hội đạt 229.000 đồng/hội viên. Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Hội CCB Ngọc Thiện quan tâm tới công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Hưởng ứng tích cực phong Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với phong trào thi đua CCB gương mẫu, gia đình CCB văn hóa. Đi đầu trong phong trào xây dựng NTM và hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn và xaayd ựng các công trình công cộng đã có 327 hội viên hiến 43.163m2 đất, đóng góp trên 900 triệu đồng, tu sửa 2,2 km đường giao thông nông thôn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Vận động hội viên đóng góp 23 triệu đồng tu sửa đường giao thông nông thôn, nạo vét 2.800m kênh mương. Vận động hội viên xây dựng Quỹ tiết kiệm làm theo Bác được trên 32 triệu đồng. Tặng quà cho 39 hội viên có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất trị giá 300 ngàn đồng. Tặng trường mẫu giáo 1 tủ bảo quản thực phẩm trị giá 4.500.000 đồng. Tổ chức nhiều buổi nói chuyện truyền thống tại các nhà trường, thăm hỏi tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ. Phối hợp với Đoàn xã tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ và nhà bia vào ngày 27/7 hàng năm.

Đánh giá chất lượng hoạt động của Hội CCB xã Ngọc Thiện, hàng năm 96% Chi hội CCB đạt TSVM, trong đó có 45% Chi hội xuất sắc 5 năm liên tục. Hội CCB xã nhiều năm liên được công nhận TSVM. 4 năm liên tục (2011- 2014) đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, 3 năm được Đảng ủy xã Ngọc Thiện tặng giấy khen trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Được BTV Huyện ủy khen thưởng trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TWHội.
Thay cho lời kết:
Chia tay, Phó chủ tịch Hội CCB Ngọc Thiện Nguyễn Hữu Khanh nói chắc nịch: Truyền thống không thể để mất, là những người lính chúng tôi ý thức rất rõ lý tưởng, mục đích công việc mình đã và đang làm. Chỉ có như vậy chúng tôi mới xứng đáng với đồng chí đồng đội đã ngã xuống, với sự kỳ vọng của Nhân dân.

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024