Tân Chính huy động nội lực nhờ dân vận khéo.

Thời gian qua cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, thôn Tân Chính, xã Đại Hóa đã tập trung mọi nguồn lực, huy động sức dân thực hiện cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Về Tân Chính bây giờ mọi người không khỏi ngạc nhiên trước sự thay đổi nhanh chóng ở miền quê này. Vốn dĩ, Làng Tân Chính đã có chừng hơn 100 năm trước và nó còn có tên là làng nhãn vì nơi đây có những cây nhãn cổ thụ gần trăm tuổi. Tân Chính hiện nay có tổng diện tích tự nhiên trên 29ha với 77 hộ và 299 nhân khẩu. Hầu hết các hộ dân trong thôn phát triển sản xuất nông nghiệp là chủ đạo cùng chăn nuôi. Những năm gần đây nhân dân trong thôn tập trung mở rộng diện tích sản xuất cây hàng hóa và cánh đồng mẫu thu hút doanh nghiệp đầu tư giống vốn bao tiêu sản phẩm và hỗ trợ kinh phí cho nhân dân góp phần nâng cao đời sống kinh tế. Bên cạnh đó, một số hộ làm thêm các ngành nghề dịch vụ khác như: mộc, thợ xây, cơ khí..... Đời sống của nhân dân có phần cao hơn trước và thôn cũng đã huy động nhân dân xây cổng làng, cứng hóa đường GTNT. Tuy nhiên, các con đường vào thôn thường nhỏ hẹp, hạn chế trong đi lại và giao thương. Sự đối thay về hạ tầng GTNT ở đây bắt đầu từ khi địa phương tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết 07. Theo lãnh đạo xã Đại Hóa, ngay sau khi có Kết luận số 43 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về làm mới, mở rộng đường GTNT, Đảng ủy Đại Hóa đã chọn Tân Chính chỉ đạo làm điểm mở rộng tôn cạp đường giao thông nông thôn.

Căn cứ vào tình hình thực tế của thôn, Chi bộ họp ra Nghị quyết chuyên đề để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân mở rộng đường giao thông nông thôn. Đồng thời tổ chức hội nghị họp dân triển khai công tác chỉ đạo của chi bộ và lấy ý kiến nhân dân. Qua tuyên truyền vận động, nhân dân Tân Chính nhận thấy được tầm quan trọng của việc mở rộng đường, nên đều đồng tình và nhất trí cao. Vào cuộc, thôn đã thành lập Tổ vận động tiến hành khảo sát và làm công tác dân vận đối với các hộ cần hiến đất, phá tường, chặt cây mở rộng đường giao thông nông thôn. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” Nhà nước hỗ trợ xi măng, mỗi khẩu bình quân đóng góp 300.000 đồng cùng ngày công. Sau một thời gian rất ngắn, thôn đã vận động được 42 hộ dân hiến đất và tài sản trên đất, trong đó có 1.200m2 đất ruộng, 225 m2 là đất thổ cư, khối lượng đào đắp trên 1.500m3. Một nông dân Tân Chính hồ hởi nói: Người dân chúng tôi đều ý thức và xác định được đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sẵn sàng ủng hộ. Tại Tân Chính, nhiều gia đình tự nguyện dỡ nhà, hút ao để hiến đất làm đường, điển hình như hộ gia đình bà Lương Thị Kiều đã tự nguyện phá nhà và hiến hơn 2.000m3 đất, gia đình ông Đào Quang Tước hút nước ao, bắt cá, xây tường ngăn chi phí hết trên 10 triệu đồng và hiến trên 50m2 đất thổ cư, gia đình ông Đào Quang Cung phá tường chặt cây …để mở rộng đường.
Qua sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong thôn, đến nay tuyến đường giao thông liên thôn dài 1,9km đã được tôn cạp, mở rộng với bề mặt đường từ 3m lên đến 6m. Tân Chính đang khẩn trương vận động nhân dân tiếp tục hiến đất và đóng góp kinh phí để tiếp tục mở rộng mặt bằng xây dựng thêm 1km đường nội thôn.. Chính từ sự hỗ trợ của nhà nước và sự chung tay từ phía người dân đã cho Tân Chính thêm những con đường mới sạch đẹp và tiêu chí giao thông trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã và đang được người dân tập trung xây dựng phấn đấu hoàn thành theo đúng lộ trình đã đề ra. Không chỉ có đường giao thông nông thôn, các công trình hạ tầng thiết yếu như nhà văn hóa cũng đang được Tân Chính lên kế hoạch đầu tư xây dựng theo hướng đạt chuẩn trong thời gian sớm nhất.

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024