Tân Trung Đại hội Đại biểu MTTQ nhiệm kỳ 2024-2029

Views:
Ngày 20/3, Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã Tân Trung long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu MTTQ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Chủ tịch UBMTTQ huyện về dự và chỉ đạo Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ xã Tân Trung đã luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội MTTQ xã nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Hoạt động của Mặt trận ngày càng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tạo tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận trong thời kỳ mới.

Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, … được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống đại dịch Covid 19 tại địa phương.

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ xã nhiệm kỳ 2019 - 2024; đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029 với 5 chỉ tiêu cụ thể và 6 chương trình hành động .

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Huy Ngọc đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Mặt trận Tổ quốc xã đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời các đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để Mặt trận Tổ quốc xã khóa mới tiếp tục tạo sự đoàn kết, thống nhất trong các tổ chức thành viên và nhân dân, tích cực thi đua cùng cấp ủy, chính quyền phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong giai đoạn 2024 - 2029: “Hướng tới Nhiệm kỳ 2024 – 2029, Tân Trung đang tập trung huy động các nguồn lực để tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, từng bước phấn đấu đạt chuẩn tiêu chí Xã nông thôn mới nâng cao, với rất nhiều việc khó, có thể sẽ khó hơn những việc đã qua, nhất là:  Vận động nhân dân giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn. Quản lý và sử dụng đất đai, tài nguyên; duy trì vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý triệt để rác thải, không để xuất hiện các điểm đen về rác ở nơi công cộng. Tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”; khơi dậy sức mạnh toàn dân chăm lo cho người nghèo, hộ gia đình chính sách người có công, trước mắt là hỗ trợ xóa 06 nhà tạm, nhà dột nát và giúp đỡ 18 hộ nghèo, cận nghèo cải tạo nhà ở trong năm 2024. Để mỗi căn nhà được xây dựng, sửa chữa, không chỉ bằng xi măng, sắt thép, mà còn bằng nghĩa đồng bào, tình người thơm thảo, tình quân dân thắm thiết… Bên cạnh đó các vụ việc phức tạp, đơn thư khiếu nại, tố cáo; vấn đề an ninh trật tự luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cần được tuyên truyền sâu rộng, từ sớm, từ xa….

Để hoàn thành các nhiệm vụ trên, phải có sự đồng lòng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, trong đó Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu.

Trên cơ sở đó, đề nghị Đảng ủy xã thực hiện tốt hơn nữa vai trò vừa là thành viên, vừa là lãnh đạo. Tiếp tục lãnh đạo sâu sát, tạo điều kiện và phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp nhân dân để MTTQ và các tổ chức thành viên hoàn thành xứ mệnh lịch sử Nhân dân tin giao, đó là: Tiếp tục quán triệt sâu sắc Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thực hiện tốt Luật dân chủ ở cơ sở, khơi dậy và phát huy tối đa nội lực các tầng lớp nhân dân, xây dựng vững chắc mối liên hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng, với Nhà nước. Tăng cường hoạt động giám sát của Uỷ ban MTTQ và các tổ chức thành viên, nhất là giám sát những nội dung liên quan đến chế độ, chính sách, những vấn đề bức xúc, nổi cộm Nhân dân quan tâm; giám sát việc tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên theo Quy định. Tăng cường công tác đối ngoại Nhân dân, thường xuyên duy trì mối liên hệ 2 chiều với con em Tân Trung đang sinh sống, làm việc trên mọi miền tổ quốc và cả ở nước ngoài để trao đổi thông tin, động viên, cùng nhau phát triển.

Tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các cuộc vận động, các phong trào thi đua, chương trình an sinh xã hội. Đây là hoạt động lồng ghép và là sự kết hợp giữa quản lý Nhà nước với vai trò làm chủ của nhân dân, với phương châm: Lấy sức dân chăm lo cho dân, nâng dần chất lượng cuộc sống của nhân dân ở từng khu dân cư.”

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử 35 đồng chí tham gia Ủy ban MTTQ xã  nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã bầu đại biểu tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện , nhiệm kỳ 2024 - 2029 trong thời gian tới. Như vậy, đến thời điểm này, 22 xã, thị trấn đã hoàn thành kế hoạch Đại hội đại biểu UBMTTQ xã nhiệm kỳ 2024-2029.

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024