Tân Yên đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Views:

Đồng chí Dương Thị Thủy, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện chia sẻ: Với phương châm coi văn hóa vừa là mục tiêu và vừa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, các địa phương, ban, ngành, đoàn thể của huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền, phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử được đẩy mạnh; chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, làng, bản, tổ dân phố văn hóa, đơn vị văn hóa được nâng cao; công tác vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được duy trì có hiệu quả. Việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư, cơ quan, đơn vị văn hóa được Ban Chỉ đạo phong trào hướng dẫn cơ sở bình chọn và công nhận danh hiệu văn hóa theo đúng trình tự, thủ tục và bảo đảm công khai, dân chủ, đúng chuẩn nên số lượng và chất lượng gia đình, khu dân cư, đơn vị văn hóa ngày càng được nâng lên. Năm 2022, toàn huyện có 43.907 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, chiếm đạt 90,84% (tăng 0,9% so với năm 2021), 271khu dân cư văn hóa đạt chuẩn, chiếm gần 86%; 154 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, chiếm trên 98%.

Cuộc vận động TDĐKXDĐSVH gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh được duy trì hiệu quả, đã tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào làm đường bích họa, làm đường hoa đạt kết quả cao, đã trồng mới 17,3 km đường hoa, nâng tổng số con đường hoa của huyện lên 117 km đường hoa, các xã, thị trấn đều  đường bích họa. Phong trào xây dựng danh hiệu KDCVH điển hình sáng, xanh, sạch, đẹp, tiếp tục được các thôn, tổ dân phố tích cực ủng hộ, năm 2022 có tổng số 19 thôn được công nhận là KDCVH điển hình sáng, xanh, sạch, đẹp, trong đó có 15 thôn được công nhận mới và 4 thôn được công nhận lại. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn huyện, đã chỉ đạo 22/22 xã, thị trấn tổ chức mô hình đám cưới, đám tang điểm nhằm tuyên tuyền nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt việc tổ chức đám cưới, đám tang theo NSVM, từ đó dần nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư trong thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và quy định của địa phương trong tham gia thực hiện các phong trào được nâng cao. Trong công tác xây dựng các thiết chế văn hoá thể thao năm 2022 được chỉ đạo thực hiện tích cực, hiệu quả, số lượng NVH, SVĐ, sân thể thao đơn giản được quan tâm, đầu tư xây dựng  từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi, nội dung phong phú cơ bản đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hoá của quần chúng nhân dân. Đến nay, tất cả các thôn trong huyện đã xây dựng được hương ước, quy ước. Đây chính là cơ sở, là nền tảng để xây dựng gia đình văn hoá, thôn văn hoá. Những truyền thống văn hoá tốt đẹp của mỗi dân tộc, địa phương từ đó được gìn giữ, phát huy, những hủ tục lạc hậu dần được loại bỏ trong đời sống văn hoá, tâm linh của người dân.

Phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện đã và đang thay đổi tích cực về diện mạo nông thôn cũng như đời sống người dân. Ý thức chấp hành pháp luật thực hiện nếp sống văn minh, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống ngày càng lan tỏa, tạo động lực thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương ngày càng phát triển giàu đẹp. Trong thời gian tới, huyện ta xác định tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hóa xã hội nói chung, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nói riêng. Cùng với đó, tăng cường các hoạt động văn hóa xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Total visited in month: 1,015,365