Tân Yên chú trọng phát triển gắn với nâng cao chất lượng đảng viên

Xác định công tác kết nạp đảng viên là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, có tính quy luật trong công tác xây dựng đảng cũng như trong quá trình phát triển, hoạt động lãnh đạo của Đảng, nhằm tăng thêm sức chiến đấu và bảo đảm sự kế thừa, phát triển của Đảng. Do vậy trong nhiều năm qua trong công tác xây dựng Đảng, Huyện ủy Tân Yên luôn chú trọng tới cách làm mới và thực hiện đồng bộ giữa việc phát triển với nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Đô- Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy,đồng chí vui mừng cho hay: Năm 2017, công tác phát triển đảng viên ở Tân Yên tiếp tục phát triển, toàn huyện kết nạp được 201 đảng viên vượt 5,8% so với chỉ tiêu được giao. Trong đó có 2 là trưởng thôn, 8 là phó trưởng thôn, đặc biệt có một đảng viên là học sinh được kết nạp ở trường THPT và 8 trường hợp là công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, những trường hợp này nhiều năm qua được xác định là khó nhất, thì năm nay Tân Yên đã làm được.
Để đạt được những kết quả trên, ngay từ đầu năm, Ban tổ chức Huyện ủy xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên năm 2017, với mục tiêu tăng cường kết nạp đổi tượng là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đội ngũ trưởng, phó thôn, khu phố và trưởng, phó các đoàn thể thôn, khu phố. Tăng cường chỉ đạo kết nạp ở những nơi có ít đảng viên và những chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên. Theo đó,Huyện ủy Tân Yên đã chú trọng đẩy mạnh phong trào, hoạt động thi đua cho phù hợp với tình hình địa bàn và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, từ đó phát hiện những cá nhân tiêu biểu, để bồi dưỡng, giáo dục giới thiệu cho đảng. Căn cứ vào chỉ tiêu đã giao, các Ban chi ủy các chi bộ tiến hành phân loại, chọn lựa những quần chúng ưu tú lập danh sách cử đi học các lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng. Phối hợp với trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức các lớp đối tượng kết nạp đảng theo từng nhóm đối tượng.
Đồng thời trong các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng, đảng viên được phân công theo dõi giúp đỡ quần chúng có nhận xét, báo cáo những mặt mạnh, mặt yếu của quần chúng để chi bộ nhận xét, đánh giá góp ý và chăm lo, đào tạo bồi dưỡng, đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo quy định và ít nhất phải có chứng nhận thành tích,trong học tập và công tác, trên cơ sở đó lập hồ sơ đề nghị xem xét kết nạp.
Đồng chí Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy cho rằng, trong tình hình đất nước hội nhập, vai trò của đảng viên rất quan trọng. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có trình độ sẽ là điều kiện tốt để địa phương phát huy tiềm năng thế mạnh bứt phá đi lên. Do đó, việc lựa chọn đối tượng kết nạp đảng phải ưu tiên tiêu chí về năng lực, trình độ. Theo đó, các cấp ủy phải thường xuyên nắm bắt tình hình của các tổ chức đảng và đảng viên, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn. Căn cứ vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các cấp ủy chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng phong trào lao động, sản xuất... thu hút đoàn viên thanh niên, hội viên tham gia, phát huy được vai trò xung kích của tuổi trẻ, từ đó phát hiện, nêu gương lao động giỏi, những điển hình tiên tiến…giác ngộ lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, những quần chúng ưu tú phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện để kết nạp Đảng. Xác định được điều đó, trong năm qua việc kết nạp trưởng, phó thôn, khu phố vào Đảng đạt tỷ lệ cao, hiện nay ở Tân Yên tỷ lệ trưởng thôn là đảng viên đạt 61.6% tăng 4.42%, tỷ lệ đảng viên là phó trưởng thôn đạt 39.63% tăng 2.2% so với cuối năm 2016.

Cùng với các giải pháp đó, để nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, Huyện ủy tập trung lãnh chỉ đạo các Chi, Đảng bộ cơ sở thực hiện tốt quy định của Trung ương về công tác kết nạp đảng. Đó là một quá trình gồm nhiều khâu, nhiều bước chặt chẽ, nghiêm túc: từ tuyên truyền, giáo dục, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đến giúp đỡ đảng viên dự bị trở thành đảng viên chính thức. Trong đó khâu tạo nguồn, bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng phải được quan tâm, chú trọng nhất, góp phần nâng cao chất lượng lãnh đạo, uy tín và sức chiến đấu của tổ chức đảng. Chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện thông qua thực tiễn thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao, nâng cao trách nhiệm của đảng viên trong việc chủ động phát hiện, giới thiệu người vào đảng và trách nhiệm trước chi bộ về hiệu quả công tác giáo dục, bồi dưỡng, về động cơ phấn đấu vào đảng, về chất lượng của người vào đảng trước khi kết nạp...và sau khi kết nạp, công tác theo dõi, quản lý, kiểm tra được Huyện ủy tiến hành chặt chẽ, thường xuyên, bảo đảm đảng viên sau khi vào đảng luôn giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, gương mẫu, tiền phong đi đầ, kịp thời loại bỏ những đảng viên không đủ tiêu chuẩn… dovậy chất lượng đội ngũ đảng viên luôn được giữ vững, sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mới được ngăn chặn.
Với những giải pháp đồng bộ, công tác phát triển đảng ở Tân Yên đã được đẩy mạnh, tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, hàng năm bình quân mỗi năm kết nạp từ 200 đến 250 đảng viên, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Tỉnh giao và là huyện được đánh giá làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên.

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024