Tân Yên dành nguồn tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù

Triển khai Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, huyện Tân Yên đã nhanh chóng cụ thể hoá chủ trương, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, giúp người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để tạo việc làm, ổn định cuộc sống, bảo đảm an ninh trật tự, phát triển KT-XH địa phương.

Chúng tôi về xã Ngọc Vân, một trong những địa phương triển khai nhanh chóng chương trình cho vay và được ông Dương Ngô Khoát - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Chính sách cho vay theo QĐ 22 tạo điều kiện hết sức có thể cho người vay. Các trường hợp là cá nhân được vay vốn đều không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Quyết định 22 chính là một cơ chế rất khác biệt, cụ thể, nhân văn, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH để học nghề, sản xuất, kinh doanh, tạo lập cuộc sống.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, cùng các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, Ngân hàng CSXH huyện cùng lực lượng Công an huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đầy đủ nội dung QĐ 22 và các quy định có liên quan về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, công tác tái hòa nhập cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể xã hội và cá nhân có liên quan trong việc thực thi chính sách.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, với vai trò thực thi chính sách và giải ngân cho vay, Ngân hàng CSXH huyện một mặt thực hiện niêm yết công khai thủ tục vay vốn tại Điểm giao dịch xã, triển khai đầy đủ các nội dung của Quyết định đến đoàn thể nhận ủy thác cấp xã, trưởng thôn, Tổ tiết kiệm và vay vốn, mặt khác cử cán bộ tín dụng trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn, giải thích cho người chấp hành xong án phạt tù về cách thức hoàn thiện hồ sơ vay vốn, trình tự, thủ tục cho vay, kỳ hạn trả nợ, mức trả nợ, việc gia hạn nợ, chuyển nợ quá hạn... Bà Nguyễn Minh Tâm - Giám đốc NHCSXH huyện Tân Yên cho biết: QĐ 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù rất phù hợp, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của nhiều đối tượng người chấp hành xong án phạt tù và trở về địa phương. Chương trình đang được triển khai tích cực trên địa bàn huyện, được các địa phương, người dân đánh giá cao. Quyết định đi vào cuộc sống không chỉ góp phần hạn chế tỉ lệ tái phạm tội mà còn giúp những đối tượng đặc thù này thụ hưởng chính sách một cách bền vững.

Từ khi có Quyết định 22, NHCSXH huyện đã giải ngân được 2.800 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 28 lao động là người chấp hành xong án phạt tù và tính từ đầu năm 2024 đến nay đã giải ngân cho vay được 13 lao động với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng. Mức vay 100 triệu đồng/đối tượng để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế. Thời hạn vay 36 - 60 tháng, lãi suất 6,6%/năm, bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Người được vay vốn đã chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, được Công an xã và UBND thị trấn xác nhận. Phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù là người đứng tên vay vốn và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an huyện trong quá trình giám sát và thu hồi nợ vốn vay đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đồng thời tiếp tục tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các quy định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, kịp thời phát hiện những bất cập nảy sinh để đề xuất biện pháp chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể thấy từ chính sách tín dụng đầy tính nhân văn này đã giúp các đối tượng mãn hạn tù có kế sinh nhai giúp họ có điều kiện phát triển bình đẳng và tái hòa nhập cộng đồng bền vững. Đây cũng chính là giải pháp hữu hiệu góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội, thực hiện hiệu quả mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024