Triển khai mô hình ứng dụng cơ giới hóa khép kín gắn với công nghệ số trong sản xuất lúa vụ Chiêm Xuân

查看数次:
Tại xã Ngọc Thiện, ngày 12/2, Trung tâm DVKTNN huyện Tân Yên, phối hợp với Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp tỉnh, chức hội thảo đầu bờ trình diễn ứng dụng thiết bị bay không người lái 3 trong 1 (gieo giống, rải phân, phun thuốc bảo vệ thực vật) trong sản xuất lúa vụ Chiêm xuân.

Mô hình được triển khai thực hiện trên diện tích 1 ha tại khu cánh đồng mẫu thôn Trung xã Ngọc Thiện. Tại đây cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp tiến hành thao tác kỹ thuật từ bước cho hạt giống, bay trên ruộng và sạ lúa. Ngay sau khi gieo sạ là bước phun thuốc diệt trừ ốc bươu vàng. Thờigian tới là thuốc trừ cỏ và thuốc BVTV trừ sâu, bệnh hại. Do  máy sử dụng hệ thống vòi phun ly tâm kết hợp lực gió đẩy xuống của thiết bị bay thuốc BVTV bám sẽ đều lên 2 mặt của lá giúp cây hấp thu tốt, thuốc không kết thành hạt rơi xuống đất gây hại môi trường. Thực tế, sử dụng thiết bị bay không người lái giảm chi phí sản xuất so với phương pháp truyền. Hạn chế tối đa người nông dân tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại bảo vệ sức khỏe người lao động, tiết kiệm lượng thuốc BVTV, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải tạo đất.

Việc Tân Yên ứng dụng cơ giớ hóa khép kín và thiết bị bay không người lái (Drone) trong các khâu gieo giống, rải phân, phun thuốc BVTV đối với sản xuất lúa từng bước giúp ngành nông nghiệp số hóa, giải quyết được bài toán thiếu hụt lao động ở nông thôn, giảm chi phí, khả năng dập dịch nhanh và hiệu quả. Sử dụng thiết bị bay không người lái là tín hiệu tích cực góp phần xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào sản xuất.

Thanh Tâm- Phương Thảo

Total visited in month: 1,042,475