Tân Yên lan tỏa gương người tốt, việc tốt

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Thấm nhuần quan điểm của Bác, thời gian qua huyện ta luôn coi trọng triển khai phong trào “Người tốt, việc tốt” với nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhằm ghi nhận, tôn vinh cũng như tuyên truyền, nhân rộng, phát huy hiệu quả cao nhất vai trò của người tốt, việc tốt trong xây dựng và phát triển quê hương... nhờ vậy đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân. Mới đây, ngày 21/2, Công an xã Liên Sơn tiếp nhận tin báo của anh Trần Minh Tuấn, sinh năm 1999, có HKTT tại thôn Phúc Lễ, xã Phúc Hoà. Anh Tuấn nhặt được 1 túi da màu đen tại khu vực xã Liên Sơn và có nguyện vọng trả lại cho người làm mất. Tài sản trong ví gồm: 540.000 tiền mặt, 1 Căn cước công dân và 1 giấy chứng nhận đăng ký xe. Qua quá trình xác minh, Công an xã Liên Sơn xác định được người mất tài sản là chị Nguyễn Thị Thuỳ Nhung, sinh năm 1997, có HKTT tại 36/45/20/28 Bùi Tư Toàn, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 24/2, Công an xã Liên Sơn tiến hành bàn giao số tài sản trên cho chị Nguyễn Thị Thuỳ Nhung với sự chứng kiến của anh Tuấn - người nhặt được tài sản.

Trước đó, ngày 23/2, Công an xã Ngọc Vân tiếp nhận 1 chiếc ví bên trong có các loại giấy tờ tuỳ thân mang tên Nguyễn Văn Phường và hơn 1.000.000 đồng tiền mặt từ anh Bùi Minh Giang, sinh năm 1969, có HKTT tại thôn Cầu Mới, xã Ngọc Vân. Công an xã Ngọc Vân đã liên hệ và trả lại toàn bộ tài sản cho anh Nguyễn Văn Phường, sinh năm 1990, có HKTT tại thôn Suối Chính, xã Ngọc Vân. Đó là tấm gương em Nguyễn Thị Ngọc Lan (sinh năm 2006, ở thôn Chè, xã Ngọc Thiện và em Trần Thị Kim Chi (sinh năm 2006, ở tổ dân phố Đồng Mới, thị trấn Cao Thượng, là học sinh lớp 11A12, Trường THPT Tân Yên số 1 trên đường đi mua đồ dùng học tập ở gần khu vực cổng trường đã nhặt được một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO. Do không tìm được người đánh rơi tài sản nên hai em đã nhờ các đồng chí Cảnh sát giao thông trong Tổ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông của Công an huyện đang làm nhiệm vụ tại khu vực cổng trường THPT Tân Yên số 1 xác minh, trả lại tài sản cho người đánh rơi. Công an huyện đã tiến hành xác minh và xác định chiếc điện thoại trên là của chị Giáp Thị Yến (sinh năm 1992, ở xã An Thượng (Yên Thế) bị rơi trong quá trình di chuyển từ nhà đến nơi làm việc. Công an huyện đã liên hệ và mời người nhà chị Yến đến nhận lại tài sản. Rồi chị Giáp Thị Dung (SN 1977), ở thôn Ngọc Trì, xã Quế Nham về việc khi đi đền Bà chúa Then ở huyện Lạng Giang, chị nhặt được một chiếc ví da. Trong ví có một số giấy tờ tùy thân và số tiền 3,3 triệu đồng, đã nhờ lực lượng công an trả lại người đánh mất....Còn nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” nữa như một rừng hoa đẹp nở rộ ở khắp các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện.

Có thể nói, trong những năm qua, phong trào “Người tốt, việc tốt” tiếp tục trở thành phong trào sâu rộng trên địa bàn huyện, được nhân dân hưởng ứng, thi đua sôi nổi, trở thành nét đẹp trong đời sống thường nhật, tạo ra những hạt nhân tích cực, tiêu biểu. Phong trào được Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và đạt nhiều kết quả. Công tác tuyên truyền, cổ vũ, nhân rộng các gương “Người tốt, việc tốt” có nhiều hình thức đổi mới và được duy trì, triển khai rộng rãi trên tất cả các lĩnh vực gắn với phong trào thi đua yêu nước ở các cấp, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị  tạo hiệu ứng mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực. Sự khiêm tốn giản dị của những bông hoa đẹp đó,  sẽ mãi tỏa sáng để lan tỏa trong đời sống xã hội và cũng chính là nhân tố để tạo nên sức sống bền vững của phong trào thi đua người tốt việc tốt - để “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Thanh Tâm

Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024