Tân Yên – một năm đầy nỗ lực để đi lên

Năm 2022 là năm thứ hai Tân Yên triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025; Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2026. Tuy dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp  làm ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của huyện năm 2020 vẫn đạt được kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. 17/17 chỉ tiêu kinh tế- xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng giá trị sản xuất  là 13,6%. Trong đó: nông nghiệp, thủy sản tăng 4,2%. Công nghiệp, xây dựng tăng 18,1%; Dịch vụ- thương mại tăng 13,9%. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng, an ninh trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Sản xuất công nghiệp: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2022 ước đạt 5.655 tỷ đồng tăng 21,4% so với cùng kỳ. Chỉ đạo  đôn đốc đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện hồ sơ đầu tư hạ tầng CCN Lăng Cao và CCN Đồng Đình. Tiếp tục mời gọi, thu hút các doanh nghiệp vào khảo sát để đầu tư các khu, CCN theo quy hoạch được phê duyệt, hoàn thành quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Phúc Sơn; thu hút 6 doanh nghiệp đăng ký làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng 6 cụm công nghiệp; tiểu thủ công nghiệp, làng nghề sản xuất ổn định, chất lượng, mẫu mã sản phẩm từng bưóc được cải thiện. Về xây dựng hoàn thành phương án phát triển hủyện Tân Yên tích hợp vào quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng phát triển kinh tế- xã hội, hạ tầng khung của huyện và làm cơ sở, định hướng điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quy hoạch vùng cấp huyện. Hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Nhã Nam đến năm 2035 (tỷ lệ 1/5.000); quy hoạch chung xây dựng đô thị Việt Lập đến năm 2035; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị Ngọc Thiện, quy hoạch chung xây dựng thị trấn Cao Thượng mở rộng và phụ cận. Các dự án lớn, các công trình hạ tầng khu đô thị, khu dân cư mới, khu chức năng, trụ sở, trường học, nhà xưởng... được triển khai đầu tư xây dựng

Năm 2022, giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt trên 5.000 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Tiếp tục duy trì vùng sản xuất cây ăn quả theo qui trình Vietgap. Duy trì và mở rộng vùng vải sớm đạt tiêu chuân Globgap đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu.  4 xã xây dựng NTM nâng cao năm 2022  là Phúc Hòa, Phúc Sơn, Ngọc Châu, Quế Nham đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 19 thôn đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Có thêm 9 sản phẩm tham gia chương trình OCOP đều đã được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 đến 4 sao. Hoạt động thương mại- dịch vụ trên địa bàn đã phục hồi và phát triển mạnh, nhu cầu mua sam hàng hóa và sử dụng dịch vụ của nhân dân tăng cao. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu từ hoạt động thương mại ước đạt 6.750 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ. Thời gian qua tân yên tăng cường các hoạt động kết nối giao thương, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông sản trên địa bàn, đặc biệt là sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của huyện như Vải thiều sớm Tân Yên, vú sữa Hợp Đức, sâm Nam núi Dành, ổi Lê Tân Yên, mỳ gạo Châu Son, măng Lục trúc lâm sinh Ngọc Châu..Tín dụng, ngân hàng: Các ngân hàng, tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho cho khách hàng; đảm bảo tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, sản xuât nông nghiệp... ước tổng huy động vốn đạt 5.697 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã làm tốt công tác tuyên truyên, vận động nhân dân tham gia thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, phản ánh các thành tựu nổi bật phát triển KT-XH năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022; tuyên truyền chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, tỉnh, huyện. Đặc biệt là kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Tết Nguyên đán; phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, kỷ niệm 65 năm ngày thành lập huyện. Công tác bảo tồn, tu bổ tôn tạo di tích được quan tâm. Công tác Y tế, dân số, chăm sóc sức khỏe nhân dân thực hiện chu đáo. Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật bảo đảm an ninh trật tụ- đã đạt được những kết quả quan trọng; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực cơ bản được kiềm chế, giảm so với năm 2021, an ninh, trật tự cơ bản ổn định. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. Công tác thi hành án dân sự đạt kết quả tích cực.

Năm 2022 khép lại, vượt qua những khó khăn, thách thức, khẳng định nền móng, tiền đề vững chắc bằng những kết quả, thành tựu đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Tân Yên vững tin bước vào năm mới 2023. Tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết nhất trí, nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách thực hiện hiệu quả các tiêu đã đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2023 Tân Yên sẽ đạt những thắng lợi mới trên các phương diện.

CG

Tổng số trong tháng: 1,003,371