Tân Yên nỗ lực xóa nhà tạm, nhà dột nát

Views:

Với phương châm "Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau", thời điểm này các cấp, các ngành huyện Tân Yên đang tăng cường huy động các nguồn lực để hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho hộ nghèo, tạo động lực mạnh mẽ để hộ nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống. Tân Yên quyết tâm xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát xong trước ngày 30/6.

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thời điểm này cơ bản các hộ đang phải sống trong nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện đang được các địa phương chuung tay giúp đỡ ngày công lao động cũng như kinh phí để khởi công xây dựng nhà mới cho các đối tượng. Tại thôn Trám xã Phúc Sơn cấp ủy chính quyền đã huy động đòan viên, hội viên lao động giúp đỡ gia đình bà Hà Thị Víu sinh năm 1958 tháo dỡ, dọn dẹp ngôi nhà dột nát để khởi công xây dựng ngôi nhà mới. Bà Víu là mẹ đơn thân nuôi con bị bệnh Down, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ngôi nhà cũ của gia đình bà chật hẹp, dột nát xuống cấp không đảm bảo. Ngôi nhà mới được khởi công có diện tích 30 m2, trị giá khoảng 150 triệu đồng. Trong đó UBND huyện kêu gọi hỗ trợ 80 triệu đồng, Trường Đại học Kinh tế quốc dân hỗ trợ 10 triệu đồng, kinh phí còn lại do xã và thôn vận động hỗ chợ xây dựng cho gia đình bà. Ông Trần Quang là anh rể của bà Víu chia sẻ: Gia đình rất cảm động và biết ơn các cấp các ngành đoàn thể thôn, xã và huyện đã giúp đỡ cho gia đình xây dựng ngôi nhà mới che mưa, che nắng, từ nay mẹ con bà Víu đã có ngôi nhà vững chắc, ổn định cuộc sống.

Trong giai đoạn 2021-2023, huyện Tân Yên đã vận động, hỗ trợ ngày công, nguyên vật liệu ủng hộ các chương trình an sinh xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền trên 11 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ xây mới, sửa chữa 285 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 8 tỷ đồng. Qua thống kê, rà soát, hiện toàn huyện có 29 hộ gia đình đang sống trong nhà tạm, nhà dột nát, 109 gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, 183 hộ gia đình người có công đề nghị hỗ trợ xây mới, sửa chữa về nhà ở. Với quan điểm chỉ đạo của huyện, phấn đấu hỗ trợ xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024. Đến thời điểm này, toàn huyện đã xóa xong 1 nhà tạm, 14 nhà đã khởi công, 14 nhà sẽ khởi công xong trước 30/4. 100% các hộ đang sống trong nhà tạm, nhà dột nát đều được các cấp, các ngành kêu gọi nguồn hỗ trợ đầu tư để cải tạo nhà ở, ông Nguyễn Huy Ngọc – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết vậy.

Để không ai phải sống trong căn nhà dột nát, huyện Tân Yên đang nỗ lực huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, vận động các đơn vị doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ. Mỗi đối tượng thuộc diện xóa nhà tạm được hỗ trợ với mức 100 triệu đồng. Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo mà Tân Yên đang tập trung thực hiện có tác động trực tiếp tới an sinh xã hội, là tiêu chí quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Tân Yên quyết tâm hoàn thành xóa xong nhà tạm trước 30/6.