Tân Yên tổ chức thẩm định thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Views:

Ngày 17/8, Đoàn thẩm định thôn nông thôn mới kiểu mẫu huyện Tân Yên đã tổ chức hội nghị kiểm tra, thẩm định, đánh giá hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Ngọc Trai, thôn Đông khoát xã Việt Lập và thôn Lãn tranh 3 xã Liên Chung.

Tại thôn Lan tranh 3, xã Liên Chung: Ngay sau khi được lựa chọn làm điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2023. Ban Phát triển các thôn đã tuyên truyền, vận động và triển khai chủ trương, Nghị quyết, các giải pháp thực hiện thôn NTM kiểu mẫu đến người dân.

Cùng với phát triển hạ tầng, tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân ở thôn Lãn Tranh 3  phát triển mạnh.  Phát huy lợi thế diện tích đất tự nhiên, thôn đã tập trung phát triển kinh tế. Hiện có 1 mô hình liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm với HTX sản xuất tiêu thụ Sâm nam núi Dành Liên Chung. Với hình thức HTX cung ứng giống, hỗ tợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm với giá tối thiểu là 600 nghìn đồng/ 1 kg củ và 300 nghìn đồng/ k1 kg hoa khô. thôn có 72/131 hộ có mô hình sản xuất sản xuất trồng trọt, chăn nuôi trồng thủy sản... cho thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng / năm....Đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương từ đó cũng không ngừng tăng lên, bộ mặt nông thôn khang trang, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển mạnh; vệ sinh môi trường đảm bảo, trật tự an ninh được giữ vững. Từ những hoạt động chung được tổ chức thường xuyên, tinh thần đoàn kết trong thôn ngày càng bền chặt.

Cùng ngày, đoàn thẩm định định NTM kiểu mẫu huyện, đã về thẩm định tại thôn Đông Khoát và thôn Ngọc Trai xã Việt Lập.chi bộ chính quyền 2 thôn Ngọc Trai và Đông Khoát xác định các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng phương án thôn NTM kiểu mẫu, đồng thời, phát động các phong trào thi đua xây dựng NTM kiểu mẫu trong cán bộ đảng viên và nhân dân. Từ nguồn ngân sách cấp trên hỗ trợ cùng sự đóng góp của nhân dân địa phương, 2 thôn đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, từng bước hoàn thành 7 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Tại thôn Ngọc Trai tổng nguồn lực đầu tư cho NTM kiểu mẫu là 720 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương và xã hỗ trợ 130 triệu đồng, trích tỷ lệ % tiền đất 115 triệu đồng, số còn lại do nhân dân địa phương đóng góp và vận động xã hội hóa. Tại thôn Đông Khoát 280 triệu đồng, trong đó cấp trên hỗ trợ 100 triệu đồng, số còn lai do nhân dân đóng góp. Đến nay, 100% đường trục thôn, đường ngõ của 2 thôn được cứng hóa, có hệ thống điện chiếu sáng và có hệ thống thoát nước. Các thôn đều có tổ vệ sinh môi trường, xây dựng được điểm thu gom xử lý rác thải tập trung. Các thôn đều xây dựng các mô hình liên kết sản xuất với hợp tác xã gắn tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Nhà văn hóa thôn được nâng cấp xây dựng khang trang, khuôn viên trung tâm nhà văn hóa đảm bảo diện tích, có sân thể thao, trang bị dụng cụ luyện tập thể thao, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, tường bao xung quanh được trang trí tranh tường bích họa.

Tại buổi thẩm định thôn NTM kiểu mẫu, đoàn thẩm định NTM của huyện đã đi thăm quan thực tế đường làng ngõ xóm trong khu dân cư, cũng như kiểm tra báo cáo văn bản … qua đó đã đóng góp ý kiến, nêu lên những ưu điểm, hạn chế để các thôn  tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí kiểu mẫu. Đồng thời nhất trí công nhận cả 3 thôn đều đạt 7/7 tiêu chí NTM kiểu mẫu.Ngay sau hội nghị thẩm định, Đoàn thẩm định thôn nông thôn mới kiểu mẫu huyện tổng hợp ý kiến chỉ đạo đối với xã, thôn để hoàn thiện báo cáo trình Chủ tịch UBND huyện ra quyết định công nhận thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2023.

Theo kế hoạch năm 2023, huyện Tân Yên có 22 thôn đăng ký đạt thôn NTM kiểu mẫu, 1 thôn đăng ký thôn thông minh. Hiện có 19 thôn đã thẩm định xong, còn 3 thôn  tiếp tục thẩm định vào đợt 2 trong tháng tới.

Thanh Tâm- Kim Anh