Tân Yên: Trên 98% cử tri tham gia lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Ngày 21/4, UBND huyện tổ chức lấy ý kiến cử tri tại các xã: Phúc Sơn, Lam Cốt, Đại Hoá, Quang Tiến, Lan Giới về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Đồng chí Đinh Đức Cảnh – Bí thư Huyện ủy đã đi kiểm tra tại các đơn vị.

Đúng 7 giờ sáng ngày 21/4, tại các nhà văn hoá thôn ở 5 xã, đông đảo người dân đã tới dự lễ khai mạc lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Tại đây, các cử tri được phổ biến nội quy bỏ phiếu, thể lệ bỏ phiếu. Tổ lấy ý kiến cử tri các thôn kiểm tra và niêm phong hòm phiếu, hướng dẫn bỏ phiếu, đồng thời phân công thành viên đón tiếp, hướng dẫn cử tri vào bàn kiểm tra, đối chiếu danh sách, thực hiện bỏ phiếu.

Tại các điểm, đồng chí Đinh Đức Cảnh, Bí thư Huyện uỷ kiểm tra công tác tổ chức buổi lấy ý kiến, nắm bắt tâm tư của cử tri trên địa bàn. Đồng chí đề nghị các địa phương thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính tổng hợp kết quả kiểm phiếu, hoàn thiện các loại biểu mẫu, báo cáo, biên bản trình kỳ họp HĐND xã, HĐND huyện họp chuyên đề thời gian tới để thông qua kết quả lấy ý kiến, làm căn cứ triển khai các bước tiếp theo trong việc điều chỉnh địa giới hành chính theo đúng quy định.

Tính đến 17 giờ cùng ngày, các địa phương đã hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri, tỷ lệ cử tri tại 5 xã đi bỏ phiếu đạt 98, 66%. Trong đó có xã Lam Cốt đạt 99,91%, Phúc Sơn đạt 99,21%. Công tác bỏ phiếu diễn ra nhanh chóng, công khai, minh bạch.

Huyện Tân Yên có 22 đơn vị hành chính cấp xã gồm 2 thị trấn và 20 xã với 317 tổ dân phố và thôn. Giai đoạn 2023-2025, huyện có 5 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp theo phương án nhập Phúc Sơn với Lam Cốt thành xã Lam Sơn; nhập ba xã Đại Hoá, Quang Tiến, Lan Giới thành xã Quang Trung.

Sau sáp nhận, diện tích tự nhiên của xã Lam Sơn là 14,91 km2, quy mô dân số gần 15 nghìn người; xã Quang Trung có diện tích tự nhiên 16,46 km2, quy mô dân số hơn 15 nghìn người. Qua rà soát, tổng số cử tri được lấy ý kiến về việc sáp nhập tại 5 xã là gần 20 nghìn cử tri. Để việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án sáp nhập, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 được cử tri các xã đồng tình ủng hộ, trước đó UBND huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền. Do đó, những thông tin về mục đích, ý nghĩa của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã được người dân nắm rõ.

Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024