Tăng cường các biện pháp phòng bệnh do nhiễm vi rút Adeno

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, tính đến ngày 12/9 đã có 412 ca nhiễm vi rút Adeno, nhiều hơn tổng số ca bệnh cả năm 2021 và tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ, trong đó đã có 6 trường hợp bệnh nhân tử vong có nhiễm vi rút này. Đây là bệnh vi rút cấp tính với hội chứng lâm sàng đa dạng, thông thường bị nhiễm vi rút cấp ở đường hô hấp. Bệnh thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, xuất hiện quanh năm, nhưng phát triển mạnh nhất vào thời điểm giao mùa xuân - hè hoặc thu - đông.

Để tăng cường các biện pháp phòng bệnh do vi rút Adeno, bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt các đối tượng có nguy cơ cao nhiễm vi rút này do sức đề kháng kém như: trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cơ quan chuyên môn chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn huyện, kịp thời phát hiện, chẩn đoán, theo dõi, điều trị kịp thời nếu có ca mắc vi rút Adeno tại đơn vị. Tăng cường giám sát, theo dõi số ca mắc vi rút Adeno trên địa bàn. Hướng dẫn triển khai áp dụng các biện pháp dự phòng nhiễm vi rút Adeno cho Trạm Y tế các xã, thị trấn. Kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của vi rút Adeno, phát hiện sớm các ca bệnh. Đảm bảo người bệnh được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời tại các tuyến, hạn chế tối đa các biến chứng nặng và tử vong do nhiễm vi rút Adeno.Đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác khám chữa bệnh. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Chỉ đạo các trường học trên địa bàn, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tăng cường tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng bệnh trong nhà trường. Đảm bảo đủ nước sạch cho sinh hoạt tại trường học, rửa tay bằng xà phòng, không dùng chung khăn mặt. Cung cấp cho học sinh, phụ huynh học sinh những thông tin cần thiết về bệnh do vi rút Adeno, để phòng tránh lây nhiễm. Thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tránh tiếp xúc với trẻ em bị ốm, mắc bệnh.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn Tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tiêm vét vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng trên địa bàn, nhất là nhóm trẻ em từ 5-<18 tuổi. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng bệnh do vi rút Adeno nói riêng. Thực hiện nghiêm Công văn số 1834/UBND-YT ngày 14/9/2022 của Chủ tịch UBND huyện về việc hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng. Duy trì hoạt động hiệu quả hệ thống giám sát tại cơ sở, hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng bệnh, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, hướng dẫn người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị sớm nhất, tránh các biến chứng nặng, hạn chế lây lan, bùng phát dịch. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh tuyên truyền. Lồng ghép nội dung tuyên truyền về bệnh do vi rút Adeno tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị được biết để áp dụng các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

CG

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024