Tăng cường công tác thông tin truyền thông về tín dụng chính sách xã hội

Views:

Tăng cường công tác thông tin truyền thông về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách...đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, tại buổi làm việc kiểm tra tình hình hoạt động và quản lý nguồn vốn chính sách tín dụng trên địa bàn TT Nhã Nam trong thời gian qua.

Trong những năm qua hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã và đang đồng hành giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Theo báo cáo tình hình kết quả hoạt động chính sách tín dụng năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, ở thị trấn Nhã Nam cho thấy: Trong năm 2022, thị trấn Nhã Nam  quản lý dư nợ 22,4 tỷ đồng, có 389 hộ vay, đã thực hiện cho vay 10 chương trình tín dụng, thì nợ xấu có 170 triệu đồng, chiếm 0,75% tổng dư nợ. Trong 16 Tổ tiết kiệm và vay vốn do các tổ chức hội nhận ủy thác nguồn vốn, thì chất lượng hoạt động tốt chiếm 88%.  Có được kết quả trên, trong thời gian qua Đảng ủy, UBND thị trấn đã chỉ đạo Ban giảm nghèo, các tổ chức hội, Tổ dân phố đã truyên truyền các chính sách tín dụng đã thực hiện trên địa bàn, thực hiện cho vay các chương trình tín dụng bảo đảm  cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn chăn nuôi, sản xuất;  học sinh sinh viên vay vốn đi học, giải quyết việc làm cho người dân....qua đây đã giúp cho thị trấn Nhã Nam giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,87% xuống còn 2,72%; kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn....Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nguồn vốn chính sách tín dụng trên địa bàn, tại buổi kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động và quản lya nguồn vốn vay, các đại biểu đã tham gia đề xuất, kiến nghị, với nhiều nội dung quan trọng, tất cả với mục tiêu đưa ra giải pháp nâng cao công tác chỉ đạo điều hành, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội, của Ban giảm nghèo....giúp cho người dân tiếp cận được các chương trình tín dụng từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, phấn đấu năm 2023 tăng trưởng nguồn vốn cao, chất lượng nợ xấu giảm; chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên...Với những kết quả trên, đồng chí Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện yêu cầu trong thời gian tới Đảng ủy, UBND thị trấn Nhã Nam nói riêng và Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trong huyện nói chung, cần quan tâm, đánh giá, kiểm soát tình hình thực hiện chính sách tín dụng trên địa bàn hàng tháng để có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.  Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền chính sách tín dụng, thực hiện rà soát đối tượng, rà soát nhu cầu vay vốn, rà soát các dự án khả thi, tạo nhiều lao động, các cháu đi học... đưa nhiều nguồn vốn về địa phương  bảo đảm người dân trên địa bàn biết đến các chương trình cho vay đang thực hiện, các chính sách ưu đãi, các sản phẩm của NHCSXH...   giúp cho các đối tượng chính sách được thụ hưởng vốn với lãi suất thấp và thời gian dài để đầu tư,phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Đồng thời, quan tâm đến nâng cao công tác kiểm tra, giám sát, bình xét cho vay công khai, minh bạch, có giải pháp thu hồi nợ xấu và nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn... thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới,đô thị văn minh, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, tăng cường và củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước...

Điều đó cho thấy, bằng các hình thức phù hợp, tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, làm cho đoàn viên, hội viên và nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn sâu sắc của tín dụng chính sách xã hội, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa.