Tăng cường công tác vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháotrên địa bàn tỉnh

Trước tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 35 vụ, 74 đối tượng vi phạm pháp luật về vũ khí, công cụ hỗ trợ; 44 vụ, 67 đối tượng có hành vi chế tạo, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép, thu giữ 2.163,7 kg. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
Ảnh minh họa

1. Các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP này 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan đến cán bộ và Nhân dân biết; thực hiện với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm.

2. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai, thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 121/KH-BCĐ ngày 03/7/2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh về cao điểm vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Chủ động phối hợp với lực lượng Hải quan, Quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực kinh doanh, nhà ga, bến xe, các phương tiện tham gia giao thông để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

3. Sở Thông tin và Truyền thông kịp thời đưa tin tuyên truyền đến toàn thể cán bộ và người dân trong tỉnh hiểu và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ pháo; hậu quả, tác hại, những nguy hiểm và hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, lĩnh vực bưu chính đối với hoạt động mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; có các biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ tài khoản mạng xã hội, kênh youtube, video quảng cáo... về mua bán, hướng dẫn, chế tạo vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo cho cán bộ, giáo viên, học sinh tại các trường học tổ chức cho giáo viên, học sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh: Lồng ghép tuyên truyền phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo vào các hoạt động của cơ sở giáo dục; khu, cụm công nghiệp cho công nhân.

6. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao và du lịch, kết hợp với xây dựng các hương ước, quy ước tại cộng đồng dân cư, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ quan, tổ chức, đơn vị, trường học, các khu dân cư; gắn với tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình nhằm phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

7. Sở Công Thương: Tăng cường công tác quản lý trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại, quản lý địa bàn, chủ động phối hợp lực lượng chức năng có liên quan, tiến hành giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh hóa chất nguy hiểm, tiền chất sản xuất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

8. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường các biện pháp phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vận động giao nộp; phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tổ chức thực hiện có hiệu quả cao điểm công tác vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; không để hình thành các “điểm nóng” phức tạp về an ninh, trật tự và chịu trách nhiệm đối với kết quả thực hiện của địa phương mình.

9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chủ trì, tham mưu, chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các tổ chức thành viên huy động cán bộ, đoàn viên, hội viên các cấp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

10. Đề nghị Ban Dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với cấp uỷ các cấp chỉ đạo Tổ Dân vận cộng đồng ở các thôn, bản, tổ dân phố tại các xã, phường, thị trấn để triển khai đến thành viên biết, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân giao nộp và phát động phong trào tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

11. Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Xem chi tiết Chỉ thị./.

Mai Hoa