Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc

Bệnh Mác-bớc là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường được phát hiện ở các nước Châu Phi và Tây Sahara. Khởi phát với các triệu chứng: Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, sau đó xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, xuất huyết. Người mắc bệnh Mác-bớc sẽ phải cách ly nghiêm ngặt, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, tỉ lệ tử vong cao. Bệnh có khả năng lây truyền cao qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người mắc. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, được phân loại thuộc nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Mác - bớc để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, hạn chế tối đa số mắc và tử vong do bệnh Mác-bớc, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Y tế huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, tham mưu với UBND huyện chỉ đạo công tác phòng, chống dịch đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ, nhất là trường hợp đi về từ các quốc gia có dịch khu vực Châu Phi trong vòng 21 ngày, phối hợp Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán sớm, điều trị quản lý ca bệnh kịp thời. Trung tâm Y tế huyện cung cấp nội dung, hướng dẫn tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc cho các đơn vị tuyên truyền từ huyện đến cơ sở. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về các biện pháp phòng hộ cá nhân, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng. Đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Sẵn sàng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng và điều trị bệnh Mác-bớc.

Cơ quan văn hóa thông tin phối hợp các đơn vị y tế, UBND xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, người lao động về bệnh Mác-bớc và các biện pháp phòng bệnh. Chỉ đạo đơn vị y tế xã tăng cường hệ thống giám sát dịch bệnh tại địa phương, tại các doanh nghiệp có người nước ngoài, tại các cơ sở y tế trên địa bàn; giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ vùng có dịch.

Nội dung xem tại đây

CG