Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm lây sang người

Thực hiện chỉ đạo của trên về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm lây sang người, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người. Nâng cao sự phối hợp với các ban, ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm.

phối hợp liên ngành và với UBND các xã, thị trấn, tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, người giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến/về từ các khu vực đang có dịch.

Cung cấp thông tin tuyên truyền và tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại các khu vực có nguy cơ cao (khu vực chợ gia cầm, buôn bán, chăn nuôi). Khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm gia cầm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Giám sát, nắm chắc tình hình dịch cúm gia cầm lây nhiễm sang người trên địa bàn. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp trạm Y tế xã theo dõi sát tình hình dịch bệnh tại địa phương. Tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại các khu vực có nguy cơ cao. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền khuyến cáo nhân dân. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường các hoạt động giám sát phòng, chống dịch tại đơn vị, khai thác kỹ yếu tố dịch tễ các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm gia cầm lây sang người. Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh/nghi ngờ phải thông báo ngay cho UBND huyện qua Phòng Y tế huyện.

CG

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024