Tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây vải

Tại xã Hợp Đức, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện tổ chức hội nghị tập huân kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây vải cho 50 hội viên Nông dân, hội viên Phụ nữ trong xã.

Các hội viên đã được nghe cán bộ Trung tâm DVKTNN huyện tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh trên cây vải. Thời điểm này cây vải sớm đang vào giai đoạn đậu quả, thường gặp các đối tượng gây hại như sâu đục quả vải, sâu đo, rệp sáp, bệnh thán thư, bệnh sương mai... Trong đó sâu đục quả vải là loại sâu hại nhất, nếu không được phòng trừ kịp thời sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất và chất lượng quả vải. Trao đổi với các hội viên tại hội nghị, cán bộ Trung tâm DVKTNN huyện cũng lưu ý đối với các nông hộ về loại sâu đục quả vải sẽ gây rụng quả vào giai đoạn quả non. Chính vì thế bà con thường nhầm lẫn với hiện tượng rụng quả sinh lý. Khuyến cáo các hộ: cần thăm đồng thường xuyên, thu dọn vệ sinh, cắt tỉa cành sâu bệnh và phun thuốc bảo vệ thực vật khi phát hiện các đối tượng gây hại bằng các loại thuốc đặc hiệu và sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng. Đồng thời, cần phòng trừ sâu đục quả vào 2 giai đoạn chính: giai đoạn quả non sau khi đậu quả và giai đoạn trước khi quả vải đỏ vai (khoảng gần cuối tháng 4).

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024