Tập huấn tăng cường năng lực sản xuất sản phẩm vải thiều chín sớm mang chỉ dẫn địa lý Tân Yên

Công ty TNHH nghiên cứu, ứng dụng và quản lý KHCN trí tuệ Việt Nam vừa phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng tổ chức tập huấn tăng cường năng lực sản xuất sản phẩm vải thiều chín sớm mang chỉ dẫn địa lý và năng lực phát triển thị trường cho các chủ thể kinh tế, cán bộ nông nghiệp các xã Phúc Hòa, Hợp Đức, Liên Sơn, Tân Trung, thị trấn Cao Thượng và các doanh nghiệp, HTX, hộ, tổ hợp tác sản xuất kinh doanh sản phẩm vải thiều chín sớm trên địa bàn huyện.

Tại buổi tập huấn các đại biểu đã được nghe Tiến sỹ Vũ Thanh Hải trưởng bộ môn rau hoa quả và cảnh quan - khoa nông  học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam trực tiếp truyền đạt nội dung về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Tân Yên. Yêu cầu quy hoạch vùng trồng; yêu cầu sinh thái bao gồm yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng, nước và độ ẩm, đất. Kỹ thuật trồng gồm có thiết kế vườn trồng, mật độ khoảng cách trồng, tiêu chuẩn cây giống, thời vụ trồng, chuẩn bị đất, cách trồng. Kỹ thuật chăm sóc: Chăm sóc vải thời kỳ kiến thiết cơ bản từ 1 đến 3 năm tuổi, chăm sóc vải thời kỳ cho thu hoạch. Phòng trừ một số loại sâu bệnh gây hại chính như bọ xít nâu, sâu đục thân cành, quả vải, sâu cuốn tổ, hoa, lộc non, sâu đo. Bệnh mốc sương, thán thư. Một số biện pháp kỹ thuật làm tăng khả năng ra hoa đậu quả, nhà làm vườn xử lý cho cây vải ra hoa, tăng khả năng đậu quả cho đến thu hoạch vải.

Cũng tại chương trình tập huấn các đại biểu cũng được hướng dẫn về kiến thức, phương án phát triển thị trường, marketing; thương mại điện tử; xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cho các chủ thể kinh tế.

Phương Thảo

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024